Theo South China Morning Post, WHO cho biết họ đang đánh giá mức độ lây lan, mức độ nghiêm trọng, tác động đến hiệu suất vắc-xin và nguy cơ tái nhiễm của các biến chủng mới được ghi nhận.

XE và XD hiện vẫn được coi là thuộc về biến chủng Omicron. Theo WHO, XE có thể lây lan nhanh hơn BA.2 Omicron khoảng 10%, nhưng XD thì không. XD gần đây được phát hiện ở một số quốc gia như Pháp, Đan Mạch và Bỉ.

Trong khi đó, tuần rồi Thái Lan ghi nhận thêm một ca mắc biến chủng tái tổ hợp khác là XJ Omicron, cũng là một ca bệnh nhẹ, theo Bangkok Post.

WHO: XD không lây nhanh như XE, ca nghi XE Ấn Độ là biến chủng khác - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho một người dân Ấn Độ - Ảnh: Sanjay Rawat/FORTUNE INDIA

"Các thể tái tổ hợp sẽ xuất hiện. Nó xảy ra khi ít nhất 2 chủng virus lây nhiễm vào cùng một tế bào và trao đổi gien. Sự tái tổ hợp là phổ biến ở các coronavirus và đã được biết trước. Chúng tôi tiếp tục theo dõi những điều đó và cách chúng phát triển, lây lan, đặc biệt là việc liệu chúng có khả năng lây truyền nhiều hơn hay không" - Giám đốc khẩn cấp Tây Thái Bình Dương của WHO Babatunde Olowokure cho biết.

Hiện có khoảng 6 tái tổ hợp giữa BA.1 và BA.2 của Omicron được ghi nhận trên thế giới nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy các tái tổ hợp này có độc lực (khả năng gây bệnh nặng) nhiều hơn Omiron "nguyên bản", nên ngành y tế các nước đều khuyên người dân không cần lo lắng.

Trong khi đó, tuyên bố mới từ ngành y tế Ấn Độ cho hay ca nghi mắc XE Omicron được thông báo 2 ngày trước có thể không phải là XE.

Trước đó, chính quyền Maharashtra (Mumbai, Ấn Độ) thông báo rằng mẫu bệnh phẩm từ một nhà thiết kế thời trang Nam Phi được xét nghiệm dương tính 1 tháng trước có thể là biến chủng mới XE Omicron, làm dấy nên lo ngại. Thông báo được đưa ra sau khi họ đối chiếu mẫu bệnh phẩm với GISAID (Dữ liệu bộ gien toàn cầu).

Tuy nhiên sau đó, Hiệp hội Bộ gien SARS-CoV-2 Ấn Độ (INSACOG) đã quyết định thực hiện một vòng giải trình tự toàn bộ bộ gien SARS-CoV-2 mới từ mẫu bệnh phẩm này tại Viện Y sinh di truyền Quốc gia (NIBMG) để xác nhận.

Trao đổi với Times of India, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết thông báo về XE đã được đưua ra một cách vội vàng. "Ban đầu, chúng tôi cảm thấy đó có thể là XE, nhưng sau khi phân tích thêm các tệp Fast Q bởi các chuyên gia về gien của INSACOG, chúng tôi suy ra rằng cấu tạo bộ gien của biến chủng bệnh nhân này mắc không tương quan với bộ gien của biến chủng XE".

Tuy nhiên các chuyên gia Ấn Độ chưa đưa ra kết luận cụ thể đây là biến chủng nào.

Anh Thư