Trong bài viết đăng trên website của tạp chí The New Statesman (Anh) hôm 6-2, bà Jemima Khan cho rằng tổ chức của ông Assange đã biến đổi từ chỗ nói lên sự thật thành tìm kiếm “sự sùng bái mù quáng mang tính giáo phái”.  Theo bà, WikiLeaks giờ đây cũng đen tối và đánh lừa dư luận như những gì website này muốn phơi bày.
Lời chỉ trích trên được đưa ra trong bối cảnh ông Assage vẫn còn ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông đối mặt với những cáo buộc cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục.
Bà Khan từng là một trong những đồng minh thân cận của ông Assange và đóng góp tiền bảo lãnh tại ngoại cho ông ở Anh. Dù vậy, người phụ nữ này giờ đây cho rằng ông nên đối mặt với công lý ở Thụy Điển thay vì chạy trốn.
 
Bà Jemima Khan vừa bày tỏ thái độ bất bình đối với ông Julian Assange. Ảnh: The Australian
 
Bà Khan cũng chính là giám đốc sản xuất một bộ phim tài liệu về WikiLeaks, gọi là “We Steal Secrets” vừa được công chiếu tại Liên hoan phim Sundance ở Mỹ. Bà cho rằng bộ phim tìm kiếm một cái nhìn cân bằng về câu chuyện của WikiLeaks nhưng ông Assange đã lên án nó ngay cả trước khi xem. 
Bà cho biết: “Tôi đề nghị ông Assange không nên đánh giá bộ phim đang ủng hộ hay chống đối ông mà nên xem đó là sự mô tả công bằng và trung thực về WikiLeaks”. Bà Khan cho rằng chính lập trường “theo hoặc chống lại chúng tôi” đang làm tổn hại đến nỗ lực phơi bày tham nhũng, tra tấn, tội ác chiến tranh và hành vi che đậy thông tin mà WikiLeaks theo đuổi lâu nay.

Bà Khan, con gái của tỉ phú James Goldsmith quá cố, là sự bổ sung mới nhất vào danh sách những người từng là đồng minh của ông Assange nhưng đã từ bỏ ông ta. Trước đó, ông Assange đã gây chuyện với những người cộng tác ban đầu, những phóng viên ông cung cấp tài liệu ngoại giao mật của Mỹ và những luật sư đại diện cho mình.
P.Võ (Reuters, The Times)