WikiLeaks và Anonymous hục hặc

Tin mới

14/10/2012 23:11

Anonymous chỉ trích website WikiLeaks đang quá bận tâm đến số phận của nhà sáng lập Julian Assange mà quên đi sứ mệnh chính là phơi bày bí mật của các chính phủ và doanh nghiệp

Website WikiLeaks có nguy cơ mất đi sự ủng hộ từ nhóm tin tặc Anonymous, nhóm từng xem mình là đồng minh thân cận của WikiLeaks vì cả hai chia sẻ mục tiêu phơi bày bí mật của các chính phủ và doanh nghiệp.

Bất đồng giữa hai bên nổ ra sau khi WikiLeaks trong tuần rồi bắt đầu yêu cầu người sử dụng trả phí thì mới tiếp cận được tài liệu mật mới công bố. Theo WikiLeaks, trong số những số tài liệu mới nói trên có 13.734 email của công ty tình báo tư nhân Stratfor với nội dung nói về ứng viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney và Đảng Cộng hòa của ông. Khi người truy cập muốn tiếp cận chúng, một cửa sổ sẽ bật lên yêu cầu họ quyên góp tiền cho WikiLeaks. Theo giải thích của WikiLeaks, động thái này là một nỗ lực nhằm trang trải “chi phí tốn kém của các tòa án quân sự”.

Những người mang mặt nạ biểu tượng của Anonymous biểu tình ủng hộ ông
Julian Assange bên ngoài Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ảnh: PA

Báo The Guardian (Anh) cho biết ngay khi chiến dịch gây quỹ này được tiến hành, các thành viên Anonymous đã gọi hành động thiết lập “bức tường phí” nói trên là sai trái vì nó cản trở người lướt web tiếp cận tài liệu mật. Ngoài ra, Anonymous cũng lên tiếng chỉ trích việc WikiLeaks đang quá bận tâm đến số phận của nhà sáng lập Julian Assange mà từ bỏ những ý tưởng về tự do ngôn luận.

Trong thông báo phản ứng của Anonymous có đoạn: “Ý tưởng đằng sau WikiLeaks là công khai những thông tin vốn bị các chính phủ và doanh nghiệp che giấu. Đây là những thông tin mà chúng tôi tin rằng công chúng có quyền được biết. Tuy nhiên, thay vì thực hiện sứ mệnh này, chúng ta giờ đây chỉ toàn nghe nói về Julian Assange, như anh ta vừa ăn tối với nữ ca sĩ Lady Gaga. Điều đó có thể tuyệt vời với Assange nhưng không phải là điều chúng tôi quan tâm. Chúng tôi muốn thấy những thông tin, tài liệu ẩn giấu của các chính phủ phải tiếp tục được phơi bày cho công chúng”.

Tranh cãi nói trên có thể khiến WikiLeaks mất đi những nguồn cung cấp tin mật đáng giá do một số tiết lộ gần đây của website này, trong đó có những email của Công ty Stratfor, được cho là đến từ Anonymous. Dù vậy, theo báo Los Angeles Times (Mỹ), WikiLeaks sau đó đã xoa dịu Anonymous bằng cách loại bỏ cửa sổ nói trên mà không đưa ra bình luận gì. Các thành viên của Anonymous đã hoan nghênh động thái này và khẳng định hai bên “vẫn là bạn”.

Cho dù có giảng hòa được với Anonymous thì hoạt động của WikiLeaks trong thời gian tới vẫn gặp không ít khó khăn vì vấn đề tài chính. Website này cho biết toàn bộ hoạt động của họ phụ thuộc vào sự đóng góp tiền bạc của người ủng hộ nhưng việc quyên tặng qua thẻ tín dụng đã bị 2 công ty Visa và MasterCard ngăn chặn 2 năm trước.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI