Cảnh sát trưởng TP Gilroy, ông Scot Smithee, hôm 29-7 cho biết nghi phạm xả súng Santino William Legan, 19 tuổi, đã giết chết 3 người và làm bị thương ít nhất 12 người khác trong lễ hội hôm 28-7 bằng khẩu súng trường y mua hôm 9-7 ở bang Nevada.

Xả súng tại Mỹ: Bang California có lỗ hổng kiểm soát súng đạn? - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng TP Gilroy, ông Scot Smithee, họp báo về vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Ông Becerra cho hay: "Vũ khí đó không thể được bán ở California. Vũ khí đó không thể được đưa vào bang California". Cảnh sát trưởng Smithee cho hay Legan dường như đã vào lễ hội thu hút khoảng 100.000 người tham gia này bằng cách cắt hàng rào phía sau và xả súng ngẫu nhiên.

Giới chức trách ban đầu cho biết họ đang tìm kiếm nghi phạm thứ hai theo mô tả của các nhân chứng nhưng thông tin về người này chưa rõ ràng nên cảnh sát chưa thể xác định được liệu còn nghi phạm nào khác liên quan vụ việc hay không.

Xả súng tại Mỹ: Bang California có lỗ hổng kiểm soát súng đạn? - Ảnh 2.

Nghi phạm xả súng Santino William Legan, 19 tuổi, đã giết chết 3 người và làm bị thương ít nhất 12 người. Ảnh: CNN

Nạn nhân được xác định là một bé trai 6 tuổi, bé gái 13 tuổi và một nam thanh niên độ tuổi 20. Ngoài ra, ít nhất 12 người khác, trong độ tuổi từ 12-69, bị thương. Chỉ trong vòng 1 phút sau vụ xả súng, nghi phạm đã bị 3 cảnh sát có mặt tại hiện trường bắn chết.

"Sự việc rất có thể đã còn tồi tệ hơn nhiều, quá nhanh" - ông Smithee nói, đồng thời cám ơn các đồng nghiệp có mặt lúc đó đã phản ứng kịp thời. Dù là cư dân gốc tại Gilroy nhưng theo cảnh sát, thời gian qua Santino đã sống cùng gia đình ở Nevada. Nhà chức trách chưa rõ tên này đã trở lại California bao lâu.

Trước khi xảy ra vụ tấn công, một tài khoản Instagram được lập 4 ngày trước đó với tên của nghi phạm xả súng đã đăng thông tin hai lần. Trong đó, bài đăng đầu tiên là bức ảnh chụp mọi người đang đi quanh khu vực lễ hội. Lần đăng tải thứ hai là một bức hình gấu Smokey và dòng chữ nhắc tới cuốn sách Might is right của Ragnar Redbeard, một cuốn sách xuất bản vào cuối những năm 1800 có nội dung ca ngợi chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Xuân Mai (Theo CNN)