Các phương tiện truyền thông Mỹ hôm 4-4 cho biết cảnh sát xác định Aghdam là nghi phạm nhưng họ vẫn đang điều tra động cơ gây án.

Sự cố xảy ra cách đây 1 ngày khiến 1 người đàn ông 36 tuổi và 2 người phụ nữ (32 và 27 tuổi) bị thương do trúng đạn, còn nghi phạm tự sát. Có thông tin cảnh sát tìm thấy tổng cộng 4 nạn nhân bị thương do đạn bắn, 2 người trong tòa nhà và 2 người gần hiện trường.

Theo cảnh sát khu vực San Bruno, bang California, Aghdam hình như không quen biết các nạn nhân. Người phụ nữ sở hữu một số kênh trên YouTube và 1 trang web, thường đăng tải các đoạn video về nhiều chủ đề khác nhau bao gồm cảnh báo về sự ngược đãi động vật. Các kênh trên YouTube của nghi phạm đã bị xóa.

Xả súng tại trụ sở YouTube ở Mỹ: Nghi phạm tức giận vì chế độ duyệt video - Ảnh 1.

Nghi phạm Nasim Aghdam. Ảnh: Reuters

Xả súng tại trụ sở YouTube ở Mỹ: Nghi phạm tức giận vì chế độ duyệt video - Ảnh 2.

Người phụ nữ sở hữu một số kênh trên YouTube. Ảnh: Sky News

Hồi tháng 1-2017, Aghdam đăng video phàn nàn việc YouTube lọc nội dung các đoạn video do cô đăng tải khiến lượt xem ít đi. Cha của Aghdam, ông Ismail, nói với truyền thông Mỹ rằng con gái mình rất tức giận vì YouTube ngừng trả tiền cho các đoạn video của cô. "Nó luôn phàn nàn rằng Youtube đã hủy hoại cuộc sống của nó" - ông Ismail chia sẻ.

Người cha cho biết con gái ông biến mất từ ngày 2-2 sau khi không trả lời điện thoại. Cảnh sát tìm thấy người phụ nữ ngủ trong xe hơi ở Mountain View, cách hiện trường vụ xả súng khoảng 25 km.

Xả súng tại trụ sở YouTube ở Mỹ: Nghi phạm tức giận vì chế độ duyệt video - Ảnh 3.

Người dân sơ tán. Ảnh: ABC News

Xả súng tại trụ sở YouTube ở Mỹ: Nghi phạm tức giận vì chế độ duyệt video - Ảnh 4.

Cảnh sát tới hiện trường vụ xả súng hôm 3-4. Ảnh: AP

YouTube, Instagram và Facebook đã xóa tài khoản của Aghdam sau vụ việc. Người phát ngôn YouTube Chris Dale ca ngợi cảnh sát phản ứng mau chóng khi vụ xả súng diễn ra. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã được thông báo về trường hợp này.

Giám đốc điều hành Google (công ty sở hữu YouTube) Sundar Pichai gửi lời chia buồn tới những người bị thương và cam kết sẽ hỗ trợ để giải quyết hậu quả, đồng thời hợp tác với chính quyền điều tra.

Có khoảng 1.700 người làm việc tại khuôn viên văn phòng trụ sở của YouTube nói trên.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters, Sky News, ABC News)