Xác định nghi can đầu tiên

Tin mới

27/01/2011 22:20

Các lực lượng an ninh Nga đang truy lùng một người đàn ông bị nghi có liên quan đến vụ đánh bom tự sát ở sân bay Domodedovo hôm 24-1

Nhật báo Kommersant (Nga) hôm 27-1 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết người đàn ông này có họ Razdobudko và đến từ tỉnh Stavropol (giáp các tỉnh ở vùng Bắc Caucasus). Ông này bị nghi là thành viên của tiểu đoàn Nogai, một nhóm khủng bố đóng tại tỉnh Dagestan lân cận.

An ninh được tăng cường ở sân bay Domodedovo sau vụ tấn công. Ảnh: GETTY IMAGES

 
Theo bài báo, người đàn ông này có thể là người đã tổ chức vụ đánh bom hoặc thậm chí chính là kẻ đánh bom tự sát trong vụ tấn công. Việc giám định DNA và một số cuộc kiểm tra pháp y khác đang được tiến hành để xác định danh tính kẻ đánh bom. Dù vậy, các nhân viên điều tra vẫn chưa đưa ra kết luận nào về những kẻ đứng sau vụ tấn công. Một nguồn tin cho biết: “Y không phải là người duy nhất bị nghi liên quan đến vụ tấn công. Vì thế, chúng tôi chưa vội đưa ra kết luận”.
 
Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti dẫn một nguồn tin cảnh sát cho biết các nhà điều tra đã lập danh sách 10 nghi can có thể đứng đằng sau vụ tấn công. Nguồn tin này nói thêm: “Các nhà điều tra hiện tin rằng các bằng chứng đều hướng đến vùng Bắc Caucasus. Kẻ đánh bom tự sát đến từ đó”.
 
Ngoài ra, báo Kommersant cũng tái xác nhận những thông tin trước đó rằng vụ tấn công sân bay Domodedovo có liên quan đến một vụ nổ tại một căn hộ ở Moscow vào cuối ngày 31-12-2010, làm một phụ nữ thiệt mạng. Theo một số nguồn tin, người phụ nữ này đang chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công quy mô lớn ở trung tâm Moscow vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, quả bom đã vô tình phát nổ sau khi điện thoại của cô ta nhận được một tin nhắn rác với nội dung chúc mừng năm mới. Theo báo Kommersant, người phụ nữ này có thể đã buộc phải đến Moscow thực hiện vụ tấn công sau khi các thành viên tiểu đoàn Nogai đe dọa tính mạng con cái cô ta. Những lời đe dọa có thể đến từ người đàn ông họ Razdobudko nói trên.

Nga vẫn là đất nước an toàn

 
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) hôm 26-1, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng những kẻ thực hiện vụ tấn công hy vọng rằng họ có thể ngăn ông dự sự kiện này. Tuy nhiên, theo ông Medvedev, điều này chỉ càng làm gia tăng quyết tâm của Moscow trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra, ông Medvedev trấn an các đại biểu rằng Nga vẫn là một đất nước an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI