Đài ABC News dẫn lời các quan chức thực thi pháp luật cho biết Gavin xuất ngũ tháng 8-2010 sau 5 năm phục vụ trong quân đội.

Đại tá Mike Edmonson xác nhận tay súng đã bị bắn chết tại hiện trường và cuộc điều tra đang được tiếp tục. Cảnh sát tin rằng chỉ có một mình Gavin thực hiện vụ tấn công.

Cảnh sát phong tỏa một con đường sau vụ xả súng ở Baton Rouge. Ảnh: REUTERS

Sự việc xảy ra lúc 8 giờ 45 phút ngày 17-7 (giờ địa phương) ở khu vực Old Hammond, TP Baton Rouge, cách đồn cảnh sát khoảng 1,6 km.

Một cuộc gọi 911 thông báo một người đàn ông mặc đồ đen đi bộ xung quanh cùng một khẩu súng trường. Khi cảnh sát đến, hắn nổ súng bắn chết 3 người và làm bị thương 3 người khác, trong đó có 1 người đang nguy kịch.

Ba cảnh sát thiệt mạng gồm 2 người làm việc cho sở cảnh sát Baton Rouge, người kia công tác ở văn phòng cảnh sát trưởng Đông Baton Rouge. Các nạn nhân có tuổi lần lượt là 32, 41 và 45.

Thị trưởng Kip Holden mô tả đây là một ngày buồn ở Baton Rouge: “Chúng tôi cảm ơn những nhân viên thực thi pháp luật đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ. Chúng tôi cầu nguyện cho gia đình họ cũng như hòa bình ở khắp mọi nơi”.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards tuyên bố sẽ “sử dụng mọi nguồn lực để đưa các thủ phạm ra công lý”.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đề nghị tất cả người dân Mỹ hãy đoàn kết. “Bất kể động cơ là gì, cái chết của 3 sĩ quan dũng cảm đã nhấn mạnh sự nguy hiểm mà cảnh sát trên toàn quốc phải đối mặt hằng ngày. Không gì có thể biện minh cho việc hành xử bạo lực đối với các nhà thực thi pháp luật” – ông Obama gay gắt.

Ảnh: REUTERS

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trước đó vào ngày 7-7 cảnh báo mối đe dọa đối với các nhân viên thực thi pháp luật và công chúng, bắt nguồn từ vụ cảnh sát bắn chết người đàn ông da màu Alton Sterling cách đó 2 ngày.

Một bức ảnh trên mạng xã hội hé lộ “vụ thanh trừng” ở Baton Rouge sẽ bắt đầu vào ngày 9-7 lúc nửa đêm và kết thúc lúc 5 giờ sáng ngày 10-7.

Tuần trước, Cameron Sterling, cậu con trai 15 tuổi của nạn nhân Alton Sterling, đã kêu gọi cư dân Baton Rouge biểu tình ôn hòa.

P.Nghĩa (Theo ABC News, BBC)