Xe bọc thép cắm cờ Nga - Ukraine cùng tiến vào miền Đông

Tin mới

16/04/2014 16:39

(NLĐO) - Lực lượng chính phủ ngày 16-4 gia tăng kìm kẹp TP Kramatorsk ở miền Đông Ukraine sau khi nắm quyền kiểm soát sân bay tại đây, khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về nguy cơ nội chiến.

Theo Reuters, 7 xe bọc thép mang cờ Ukraine chạy vào thị trấn chủ yếu nói tiếng Nga này trong một chiến dịch chống lại các tay súng ly khai, vốn chiếm đóng các tòa nhà công trong 10 thị trấn và thành phố phía Đông Ukraine hồi tuần trước.

Một nhóm khoảng 30 người dân địa phương đã cố ngăn các xe bọc thép, không cho chúng đi qua trong một thời gian ngắn, một nhân chứng nói với hãng tin Reuters. Những binh lính đã tìm cách giải vây, khiến một người nổ súng chỉ thiên trước khi các xe tiếp tục lộ trình.

Tuy nhiên, ở một số nơi khác trong Kramatorsk lại không có dấu hiệu của sự thù địch. Nhiều cư dân đưa cho những người lính trà và bánh mì. Các nỗ lực của chính phủ Kiev để tái khẳng định quyền kiểm soát trận trọng, không đổ máu được tiến hành trước thềm cuộc đàm phán 4 tại Geneva ngày 17-4.

 

View image on Twitter

Xe bọc thép mang cờ Nga chạy vào thị trấn Kramatorsk. Ảnh: REUTERS

 

Kênh truyền hình RT xác nhận sự xuất hiện của xe bọc thép nhưng lại nói các xe quân sự nói trên được chuyển từ phe chính quyền lâm thời Kiev sang phe những người “ủng hộ liên bang hóa Ukraine”.

Trong khi đó, tờ The Guardian đưa tin những tay súng thân Nga đã chiếm được 5 chiếc xe bọc thép và 1 xe tăng của quân đội Ukraine, đi vòng quanh Kramatorsk để biểu dương chiến thắng.

Cách đó chỉ 15 km, 6 xe bọc thép - một chiếc cắm cờ Nga - chở theo các tay súng mặc nhiều kiểu quân phục tiến vào TP Slaviansk, dừng lại bên ngoài tòa thị chính đang bị phe ly khai chiếm giữ. Trên bầu trời thành phố này, một máy bay chiến đấu Ukraine lộn nhào trong nhiều phút.

Cùng thời điểm, ít nhất 20 người ly khai thân Nga đã kiểm soát tòa nhà hội đồng thành phố ở Donetsk. Người biểu tình ở vùng Donetsk tiếp tục nắm quyền kiểm soát các tòa nhà hành chính ở 8 thành phố trong khu vực. Còn Thị trưởng Slavyansk bị khởi tố hình sự vì tội xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ.

H.Bình (Reuters, Telegraph, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI