Chiếc xe hơi chở bom lao thẳng vào xe buýt chở Lực lượng Cảnh sát Dự trữ Trung tâm (CRPF) trên cao tốc chính đi qua bang Jammu và Kashmir - Ấn Độ, theo Reuters.

Được biết, CRPF là nhóm bán quân sự phối hợp cùng quân đội Ấn Độ để dập tắt phong trào nổi dậy ở Kashmir - khu vực có phần đông người theo Hồi giáo và là trung tâm xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Ấn Độ và Pakistan. Cả 2 quốc gia này đều cai trị một số khu vực ở Kashmir và đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ lãnh thổ Kashmir.

Ấn Độ cảnh báo Pakistan sau vụ đánh bom khiến 44 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết khiến 44 binh sĩ bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Ấn Độ cảnh báo Pakistan sau vụ đánh bom khiến 44 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Kể về vụ tấn công hôm 14-2, các nhân chứng nói rằng tiếng bom lớn đến mức có thể nghe được từ khoảng cách vài km.

Loạt ảnh được chia sẻ trên truyền hình cho thấy một chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn trong khi hàng chục cảnh sát làm việc tại hiện trường.

Nhóm thánh chiến Jaish-e-Mohammad (JeM) ở Pakistan đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này. 

Căng thẳng 2 nước leo thang khi New Delhi cáo buộc Islamabad để các nhóm khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của họ trước khi yêu cầu Pakistan hành động.

"Chúng tôi yêu cầu Paksitan ngừng hậu thuẫn các nhóm khủng bố hoạt động từ vùng lãnh thổ của họ. Chúng tôi yêu cầu Pakistan phá hủy cơ sở hạ tầng được các nhóm khủng bố sử dụng để phát động tấn công nhằm vào những quốc gia khác" – Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố. 

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết "sự hy sinh của lực lượng an ninh gan dạ sẽ không trở nên vô ích".

Ấn Độ cảnh báo Pakistan sau vụ đánh bom khiến 44 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tấn công đã bị phong tỏa. Ảnh: AP

Ấn Độ cảnh báo Pakistan sau vụ đánh bom khiến 44 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Pakistan khẳng định họ không liên quan đến vụ việc và thể hiện sự "quan ngại sâu sắc" về vụ tấn công. Trước đây, Pakistan từng bác cáo buộc của Ấn Độ nói rằng họ hỗ trợ trang thiết bị cho các tay súng đối đầu với Ấn Độ tại Kashmir.

Trong một tuyên bố sau vụ tấn công, Nhà Trắng kêu gọi Pakistan "ngưng ngay việc hậu thuẫn và cung cấp nơi ẩn náu cho các nhóm khủng bố hoạt động tại Pakistan". Nhà Trắng khẳng định vụ tấn công càng khiến Mỹ quyết tâm tăng cường chiến dịch hợp tác chống khủng bố với Ấn Độ.

Theo Reuters, vụ tấn công đẫm máu gần đây nhất xảy ra tại Kashmir là vào năm 2016, khi các tay súng xông vào trại lính Ấn Độ ở Uri, giết chết 20 binh sĩ.

Ấn Độ cảnh báo Pakistan sau vụ đánh bom khiến 44 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 5.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên án mạnh mẽ vụ tấn công hôm 14-2, đồng thời cam kết "sự hy sinh của lực lượng an ninh gan dạ sẽ không trở nên vô ích". Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)