Reuters cho biết vụ việc xảy ra vào 4 giờ ngày 12-3 (giờ địa phương). Chiếc xe buýt đi từ khu vực Cap Haitien đến thủ đô Port-au-Prince. Lúc đầu, nó tông phải 2 người tại trạm dừng xe buýt ở ngoại ô TP Gonaives, phía Bắc Haiti khiến 1 nạn nhân tử vong.

Giám đốc Cơ quan Phòng vệ dân sự Joseph Faustin cho biết tài xế xe buýt sau đó bỏ trốn rồi lao vào dòng người đang diễu hành tại Mapou, cách hiện trường vụ tai nạn ban đầu khoảng 5 km. Lễ hội Rara – thường được tổ chức nhân dịp Lễ Phục sinh – quy tụ các ban nhạc chơi nhạc cụ truyền thống và rất đông người dân tham gia.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AP
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AP

Quan chức địa phương Fred Henry xác nhận tổng cộng 34 người thiệt mạng tại hiện trường và 4 người khác qua đời trong bệnh viện. “Thông thường, tài xế gây tai nạn sẽ bỏ chạy vì họ sợ có thể bị giết (để trả thù)” – ông Henry giải thích.

Phát ngôn viên Cơ quan Phòng vệ dân sự Patrick Cherilus cho hay tài xế xe buýt và hành khách đã bị áp giải về đồn cảnh sát để thẩm vấn. Tuy nhiên, sau khi được thả, người này đã ngay lập tức bỏ trốn.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Haiti Albert Moulion nói rằng các nhạc công và người dân ném đá vào xe bus cùng các phương tiện đang lưu thông trên đường sau vụ tai nạn khiến những người khác bị thương. Họ còn tìm cách đốt xe buýt trước khi cảnh sát xuất hiện giải cứu hành khách.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã yêu cầu nhà chức trách mở cuộc điều tra. “Tổng thống xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và người thân của họ” – ông Moise phát biểu trong một tuyên bố.

Những người bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện ở TP Gonaives, cách thủ đô Port-au-Prince 100 km về phía Tây Bắc. Theo Reuters, giao thông công cộng ở Haiti rất hỗn loạn và đường sá dễ gây nguy hiểm cho cánh tài xế.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)