Hãng tin AP dẫn nguồn tin địa phương cho biết vụ tai nạn xảy ra ở thị trấn Carranglan, tỉnh Nueva Ecija. Nhân viên phản ứng thảm họa Mark Raymond Cano thông báo lực lượng cứu hộ đang sử dụng dây thừng leo xuống hiện trường để tìm kiếm những người sống sót.

Chiếc xe buýt lao xuống vực sâu 24 m do hệ thống phanh gặp vấn đề. Ngoài 24 người thiệt mạng, nhiều hành khách bị thương nghiêm trọng đã được chuyển tới bệnh viện.

Bác sĩ Napoleon Obana tại bệnh viện Veterans Regional nói với AP: “Ở đây có một bé gái ngồi cạnh mẹ. Người phụ nữ đã tử vong”.

Chiếc xe buýt móp méo không còn nhận ra. Ảnh: AP
Chiếc xe buýt móp méo không còn nhận ra. Ảnh: AP

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy lực lượng cứu hộ và cư dân địa phương vất vả đưa một nạn nhân nằm trên cáng lên khỏi sườn dốc. Những người đứng trên miệng vực chờ đợi để giúp kéo nạn nhân đến nơi an toàn.

Theo ông Cano, chiếc xe buýt “bị mất thắng và lao xuống vực”. Một quan chức địa phương cho đài phát thanh DZMM biết đây là vụ tai nạn xe cộ thứ 6 trong vòng vài năm trở lại đây ở Nueva Ecija. Cảnh sát trưởng tỉnh này, ông Antonio Yarra, nói rằng chiếc xe buýt bị “hư hại tới mức không còn nhận ra”.

Ông Yarra nói thêm các nhà điều tra vẫn chưa gặp được những người sống sót để tìm hiểu chi tiết vụ tai nạn.


Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: YOU SCOOP

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: YOU SCOOP

Người đứng đầu văn phòng cảnh sát thị trấn Carranglan, Robert de Guzman, cho hay chiếc xe buýt gặp nạn khi đang trên đường từ tỉnh Isabela, miền Bắc Philippines tới Ilocos Sur – khu vực trồng lúa và cây thuốc lá ở vùng núi phía Bắc.

Nó lao xuống vực vào khoảng giữa trưa ngày 18-4 (giờ địa phương) bên trong địa phận tỉnh Nueva Ecija, cách thủ đô Manila khoảng 200 km về phía Bắc.

Nhiều vụ tai nạn đường bộ ở Philippines bị đổ lỗi cho việc bảo trì xe không được chú trọng, đường sá gập ghềnh và quá trình thực thi luật giao thông đường bộ lỏng lẻo.

Hồi tháng 2, một chiếc xe buýt chở sinh viên đại học đi cắm trại cũng gặp trục trặc ở hệ thống phanh khiến nó chạy băng băng xuống một con dốc trước khi đâm trúng một trạm điện bê-tông ở thị trấn Tanay, tỉnh Rizal, phía Đông thủ đô Manila. Tổng cộng 15 người đã thiệt mạng.

Phạm Nghĩa (Theo AP)