Xe tăng Syria xâm nhập Golan, Israel nhấp nhổm

Tin mới

04/11/2012 11:44

(NLĐO) – 3 chiếc xe tăng của Syria đã tiến vào khu phi quân sự ở Cao nguyên Golan giữa Israel và Syria, khiến cho Tel Aviv đệ đơn khiếu nại với Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong khu vực này.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 40 năm phía Syria có động thái như vậy. Quân đội Israel không nói rõ vì sao các xe tăng này xâm nhập, song báo giới Israel cho rằng  mục đích là để truy quét quân nổi dậy đang chống cự tại ngôi làng Beer Ajam (Syria).
 
Theo hãng tin AP, Israel khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc thay vì tự ra tay cho thấy nước này cũng không xem sự xâm nhập trên là nguy cơ khẩn cấp. Tuy nhiên, điều này là dấu hiệu nghiêm trọng nhất của tình trạng lan tràn bạo lực từ Syria ra các nước xung quanh.
 

Xe quân sự bọc thép của Syria. Ảnh: USA Today
Về mặt kỹ thuật, Israel vẫn trong tình trạng chiến tranh với Syria nên Tel Aviv rất thận trọng trước cuộc nổi dậy ở quốc gia láng giềng này. Israel lo ngại khu vực biên giới với Syria sẽ trở nên vô pháp luật như sa mạc Sinai của Ai Cập, nơi ẩn náu của các tay súng Hồi giáo cực đoan kể từ sau khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ.
 
Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ tay Syria trong cuộc chiến năm 1967. Trước thời điểm trên, Syria sử dụng Cao nguyên Golan để pháo kích các làng mạc Israel. Khu phi quân sự trên Cao nguyên Golan được thiết lập năm 1973 sau cuộc chiến do Syria phát động nhằm tái chiếm nơi này.
 
Ông Marco Carminjani, quan chức Liên Hiệp Quốc giám sát khu vực trên, cho biết chưa thể xác nhận thông tin Israel đưa ra. Song nếu đúng thì Syria đã vi phạm thỏa thuận ký với Israel năm 1974. Phía Syria chưa có phản hồi gì.
 
 Israel lo ngại khu vực giáp giới với Syria trở nên vô pháp luật. Nguồn: CBS/AP
 
Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Syria đồng loạt tấn công tại nhiều thành phố ngày 3-11, trong đó có vụ đột kích căn cứ không quân Taftanaz gần tuyến đường cao tốc nối thủ đô Damascus và thành phố phía bắc Aleppo.
Bằng Vy (Theo AP, Jerusalem Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI