Nga muốn thay quân Áo giám sát Israel, Syria

Tin mới

07/06/2013 21:01

(NLĐO)– Ngày 7-6, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đề xuất nước này có thể thay thế lực lượng quân đội Áo tại cao nguyên Golan để giám sát lệnh ngừng bắn giữa Israel và Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters
 
Trước đó, hôm 6-6, chính phủ Áo đã ra thông báo sẽ rút các quân sĩ đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại cao nguyên Golan.
 
Áo đóng vai trò "xương sống" trong lực lượng giám sát không can dự của LHQ (UNDOF, đơn vị giám sát lệnh ngừng bắn từ năm 1974 giữa Israel và Syria) khi cung cấp tới 377/911 nhân viên lực lượng này.
 
“Xem xét tình hình khó khăn tại cao nguyên Golan, chúng tôi có thể thay thế đội ngũ quân Áo trong khu vực này để giám sát lệnh ngừng bắn giữa Israel và Syria. Đương nhiên điều đó chỉ diễn ra khi các cường quốc trong khu vực quan tâm tới đề nghị của chúng tôi và nếu Tổng Thư ký LHQ yêu cầu” - hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Putin.

Ngày 7-6, lực lượng giữ gìn hòa bình của LHQ cho biết họ đang nghiên cứu xem có nên rút quân khỏi cao nguyên Golan hay không sau quyết định thu hồi quân của Áo và vụ việc 2 binh sĩ LHQ bị thương trong cuộc đấu đá nội bộ Syria.

Ngày 6-6, Philippines cũng xem xét việc rút quân sau khi một binh sĩ nước này bị thương. Bộ Ngoại giao Philippines đã đưa đề nghị lên Tổng thống Benigno Aquino do lo ngại an ninh.
Linh San (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI