"Trong một cuộc điện đàm, ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, nói với người đồng cấp Mỹ rằng Nga đã cảnh báo liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Syria về các hoạt động tuần tra của lực lượng Nga" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga và Mỹ đã lên tiếng về vụ đụng chạm giữa lực lượng quân sự hai nước vào ngày 25-8 ở Syria.

Nga cáo buộc Mỹ cản trở hoạt động tuần tra ở Syria gây nên va chạm - Ảnh 1.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov. Ảnh: Reuters

"Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mike Milley và Tổng tham mưu trưởng Nga, tướng Valery Gerasimov, đã thảo luận về một vụ việc va chạm giữa quân đội Nga và Mỹ diễn ra ở phía Đông Bắc của Syria vào đầu tuần này" - ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga nói với thông tấn xã TASS.

Theo hãng tin Sputnik, tướng Gerasimov (Nga) nói với tướng Milley (Mỹ) rằng các binh sĩ Mỹ vi phạm các thỏa thuận hiện có, lực lượng Mỹ đã cố gắng chặn đội tuần tra của Nga. Tuy nhiên, lực lượng Nga "đã thực hiện mọi bước cần thiết để ngăn chặn vụ việc và tiếp tục nhiệm vụ của mình".

Nga cáo buộc Mỹ cản trở hoạt động tuần tra ở Syria gây nên va chạm - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley. Ảnh: AP

Khi được yêu cầu bình luận về cách Moscow nhìn nhận vụ việc và liệu nó có gây ra mối đe dọa cho quan hệ Nga - Mỹ hay không, ông Peskov nói: "Một cuộc điện đàm đã được tổ chức ở cấp độ những người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Nga".

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Ullyott cho biết trong một tuyên bố hôm 26-8 rằng Nga đã vi phạm các quy định về giao thức giảm xung đột sau một sự cố ở phía Đông Bắc của Syria. Có 4 quân nhân Mỹ bị thương vào ngày 25-8 trong một vụ việc chạm trán liên quan đến quân đội Nga.

Để tránh tình hình leo thang xung đột, đội tuần tra của Liên quân Mỹ đã rời khỏi khu vực" - ông Ullyott nói thêm.

Gia Minh (Theo Reuters, TASS, Sputnik News)