Tờ Telegraph ngày 9-7 tiết lộ một tàu ngầm của Nga đã theo dõi CSG của Hải quân Hoàng gia Anh nên nước này đã điều 1 nhóm trực thăng đi săn lùng. Các trực thăng Merlin tìm kiếm chiếc tàu ngầm này khi đi qua khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Hai máy bay đã thả phao âm, thiết bị được thiết kế chìm dưới mặt nước để tìm tàu ngầm, sau khi tàu HMS Queen Elizabeth và các tàu hộ tống nghi bị theo dõi. Cuộc truy lùng tàu ngầm diễn ra 4 ngày sau cuộc đối đầu trên Biển Đen giữa tàu HMS Defender và các lực lượng Nga.

Hai máy bay săn tàu ngầm Merlin Mk2 đã xuất kích, một chiếc từ HMS Queen Elizabeth, chiếc còn lại từ tàu phụ trợ Fort Victoria của Hạm đội Hoàng gia Anh. Hiện chưa rõ liệu tàu khu trục Mỹ USS The Sullivans hay HNLMS Evertsen, một tàu khu trục nhỏ của Hà Lan, có tham gia vào cuộc truy lùng không.

Anh cử trực thăng thả phao âm săn tàu ngầm Nga - Ảnh 1.

Trực thăng Merlin Mk2. Ảnh: Telegraph

Dù Bộ Quốc phòng Anh từ chối xác nhận động thái trên, được cho là xảy ra vào ngày 27-6, nhưng họ cho biết "các biện pháp mạnh mẽ" đã được áp dụng để bảo vệ CSG, đơn vị đang triển khai hoạt động đầu tiên.

Các nguồn tin quốc phòng cho hay chiếc tàu ngầm lớp Kilo có thể xuất phát từ hạm đội Biển Đen của Nga.

Được biết, các tàu ngầm của Nga đang hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải từ căn cứ hải quân Tartus trên bờ biển Syria. Nhiệm vụ chính của họ là ẩn nấp ngay ngoài khơi đảo Cyprus, theo dõi các máy bay RAF xuất kích từ căn cứ RAF Akrotiri để tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Hiện chưa rõ liệu tàu ngầm lớp Kilo chạy diesel - điện của hạm đội Biển Đen của Nga bị phát hiện khi đang theo dõi các hoạt động không quân của Anh hay nó được chuyển hướng để theo dõi HMS Queen Elizabeth.

Bảo Hạnh