Chú tê giác con được tìm thấy trong tình trạng bị thương với một vết cắt sâu gần ngón cái bàn chân trước bên phải và một vết cắt lớn khác trên lưng do bị những kẻ săn trộm dùng mã tấu chém xuyên qua xương sụn gần cột sống. Những nhà bảo tồn đã cứu sống chú tê giác con này và đặt tên cho chú là Arthur.

Câu chuyện cảm động vừa được trang Newsweek đăng tải hôm 1-9. Khi Arthur được tìm thấy, bên cạnh chú tê giác con là xác tê giác mẹ đã chết trong tình trạng cả 2 sừng đều bị lấy mất. 

Sừng tê giác là mặt hàng vô cùng có giá trị đối với bọn săn trộm trên thị trường chợ đen và cũng là nguyên nhân khiến tê giác mẹ bị giết chết. Sừng tê đặc biệt phổ biến ở các nước Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc nơi chúng thường được dùng để làm thuốc hoặc trang trí như biểu tượng của sự giàu có.

Xót xa cảnh tê giác con bị thương vẫn cố bảo vệ mẹ khỏi săn trộm - Ảnh 1.

Chú tê giác con Arthur được gây mê để đưa về sơ cứu khi được tìm thấy cạnh bên xác tê giác mẹ đã chết do bị săn trộm giết hại ngay trong công viên quốc gia Kruger- Nam Phi. Ảnh: Care for Wild Rhino Sanctuary

Vụ săn trộm diễn ra tại Công viên quốc gia Kruger ở Nam Phi. Theo thông tin từ Care for Wild Rhino Sanctuary - tổ chức bảo vệ tê giác con mồ côi do nạn săn trộm, những nhân viên kiểm lâm của công viên đã nghe thấy tiếng súng nổ vào sáng ngày 20-5 tại khu Skukuza của công viên. Sau đó họ đã tìm thấy tê giác mẹ đã chết cùng đứa con bị thương của nó.

Chú tê giác con Arthur đã được gây mê, sơ cứu và dùng trực thăng cứu hộ đưa về chăm sóc tại trung tâm của Care for Wild. Vài giờ sau đó, các nhân viên cứu hộ đã thở phào nhẹ nhõm khi Arthur cuối cùng cũng chịu uống hết một bình sữa trong khi vẫn đang phải truyền dịch.

Phát ngôn viên Jooles Kilbride của Care for Wild chia sẻ: "Không thể diễn tả hết niềm hân hoan của chúng tôi vì đây là một bước tiến rất lớn trong quá trình hồi phục cho chú tê giác mồ côi".

Vài ngày sau khi được cứu sống, chú tê giác con đã được tháo bịt mắt và đã lại được cảm nhận  ánh nắng châu Phi ấm áp trên da của chú. Các nhân viên trạm Care for Wild đã đặt tên chú tê giác con theo tên vị vua huyền thoại Arthur vì lòng dũng cảm và ý chí sinh tồn mạnh mẽ của chú.

Phát ngôn viên này cho biết thêm: "Arthur vẫn khóc gọi mẹ. Đó là âm thanh xé lòng mà đáng lẽ chú tê giác con này không phải thốt ra. Cái chết của tê giác mẹ sẽ còn ảnh hưởng đến cảm xúc của nó rất lâu sau khi vết thương cơ thể lành lại. Một chú tê giác con thường phải sống bên mẹ đến 3 năm để được mẹ dạy mọi thứ để sinh tồn, từ cách kiếm ăn đến cách tự vệ".

Trên báo Newsweek, bà Kilbride thông tin thêm rằng Arthur sau đó đã hồi phục và được chuyển đến sống tại một trại động vật khác cùng với "bạn mới" là một chú tê giác con khác tên Summer. Nhưng kế từ đó, Care for Wild lại tiếp nhận thêm nhiều ca tê giác con mồ côi do nạn săn trộm hoành hành.

Bà Kilbride cho biết: "Chúng tôi vừa nhận thêm 2 tê giác con, một trong số đó được chúng tôi đặt tên Sophia- hiện đang được điều trị những vết thương nghiêm trọng do bị linh cẩu tấn công khi mẹ của Sophia đã chết do bị săn trộm giết và nó không còn được mẹ bảo vệ. Bọn linh cẩu đang định ăn thịt Sophia và đó là một bi kịch nữa của nạn săn trộm này. Những chú tê giác con hầu như không thể tự vệ khi không có mẹ ở bên".

Care for Wild cũng cảnh báo rằng loài tê giác trong tự nhiên sẽ hoàn toàn tuyệt chủng trong vòng 20 năm nữa nếu chính phủ các quốc gia không quyết liệt xử lý và trừng trị những kẻ săn trộm.

N. Thương (theo Newsweek)