Hai bị cáo Siti Aisyah (Indonesia) và Đoàn Thị Hương (Việt Nam) bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt người giữ hộ chiếu tên Kim Chol - được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2.

Cảnh sát Malaysia cho rằng nạn nhân bị tấn công hóa chất tại sân bay khi chuẩn bị lên chuyến bay đến Macau.

Xử Đoàn Thị Hương: Nạn nhân có thể bị đầu độc từ trước? - Ảnh 1.

Hai bị cáo Indonesia Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương. Ảnh: AP

4 nghi phạm người Triều Tiên liên quan đến vụ việc đã rời khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ ám sát.   Khi phiên tòa bắt đầu hôm 2-10, thẩm phán Azmi Ariffin đã từ chối yêu cầu của luật sư bào chữa về việc công bố và đưa tên 4 nghi phạm Triều Tiên vào hồ sơ của tòa án. Thẩm phán Azmi Ariffin bác bỏ yêu cầu trên vì cho rằng điều này không ảnh hưởng đến vụ án chống lại hai bị cáo.

Khi được một luật sư bào chữa đặt câu hỏi liệu 4 nghi phạm trên có đầu độc nạn nhân từ trước khi ông ra sân bay hay không, bác sĩ Mohd Shah Mahmood cho rằng có khả năng này.

Ông Mohd Shah, người đứng đầu bộ phận pháp y tại Bệnh viện đa khoa Kuala Lumpur, nơi giữ thi thể của ông Kim vài tuần sau vụ ám sát, là một trong những nhân chứng được triệu tập đến tòa hôm 4-10.

Tại phiên tòa, các công tố viên đeo khẩu trang, găng tay khi trình ra các bằng chứng chứa dấu vết của chất độc thần kinh VX, trong đó có áo thun và đồ lót ông Kim đã mặc cùng với một chiếc túi.

Ngoài dấu vết của chất độc VX trong máu của ông Kim, niêm mạc mắt và gạc bông, các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm về các mẫu máu lấy từ thi thể nạn nhân tiết lộ dấu vết của các loại thuốc khác trong người ông.

Ông Mohd Shah nói rằng VX có thể xâm nhập vào cơ thể ông Kim thông qua tiếp xúc với da, nuốt, hít, tiêm chích và qua mắt. Bác sĩ này cho biết có 6 loại thuốc trong mẫu máu của ông Kim, cụ thể là thuốc điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh gút và rối loạn cương dương.

Xử Đoàn Thị Hương: Nạn nhân có thể bị đầu độc từ trước? - Ảnh 2.

Ba luật sư người Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương đang trao đổi với báo giới trong giờ giải lao hôm 4-10. Ảnh: Benar News

Thêm vào đó, ông Mohd Shah cũng tiết lộ ông không thể tiến hành cuộc kiểm tra ADN để xác nhận danh tính của nạn nhân vì không nhận được mẫu ADN nào từ thân nhân ông Kim.

Phần lời khai của bác sĩ này dường như mâu thuẫn với lời khẳng định của chính phủ Malaysia trước đó rằng danh tính của ông Kim Jong-nam đã được xác minh thông qua mẫu ADN từ một trong những người con của nạn nhân cung cấp.

"Có đúng ADN lấy từ thi thể ông Kim Chol đã được so sánh với ADN của con trai ông ấy nhằm xác định chính xác nhân thân của thi thể?" - luật sư bào chữa hỏi ông Mohd Shah. Vị bác sĩ trả lời: "Không đúng. Xét nghiệm ADN đã không thể được thực hiện do tôi chỉ có duy nhất 1 mẫu ADN của nạn nhân".

Xuân Mai (Theo Benar News)