xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xuất hiện clip binh sĩ Trung - Ấn đụng độ biên giới tại bang Sikkim

Bảo Hạnh (Theo NDTV, South Front)

(NLĐO) - Nhiều ngày sau cuộc đụng độ biên giới gây chết người tại khu vực Ladakh, một đoạn video quay cảnh binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xô xát tại bang Sikkim - Ấn Độ xuất hiện trên mạng.

Trong đoạn clip kéo dài hơn 5 phút, có thể thấy một binh sĩ Trung Quốc bị đấm vào mặt khi 2 phe cự cãi và xô đẩy nhau. Cả 2 bên đều vang lên những tiếng can ngăn như "Lùi lại" và "Đừng đánh". Dù vậy, vẫn có xô xát xảy ra.

Một đoạn video quay cảnh binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xô xát tại bang Sikkim - Ấn Độ xuất hiện trên mạng.

Sau vài phút, 2 phe trở nên bình tĩnh hơn khi một binh sĩ Ấn Độ hỏi thăm người lính Trung Quốc bị đánh có ổn không. Chưa rõ đoạn clip trên được quay vào thời gian nào nhưng nó xuất hiện vào ngày Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp cao ở phía biên giới Trung Quốc để thảo luận vụ đụng độ biên giới ở thung lũng Galwan và các điểm tranh chấp khác.

Trong các cuộc đàm phán ngày 22-6, các vị tướng nối lại thảo luận về quá trình ngừng chiến, vốn bị đình trệ do cuộc đối đầu biên giới tồi tệ nhất giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc kể từ năm 1967 vào tuần trước. Trong cuộc đàm phán, Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận thương vong khi cho biết sĩ quan chỉ huy đã thiệt mạng. Trước đó, cuộc họp ở cấp độ này được tổ chức lần cuối vào ngày 6-6, khi Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý rút quân để giảm bớt leo thang sau nhiều tuần căng thẳng và tăng cường quân sự.

Xuất hiện clip binh sĩ Trung - Ấn đụng độ biên giới tại bang Sikkim - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt từ clip quay cuộc đụng độ ở bang Sikkim - Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Hiện vẫn chưa rõ cuộc xung đột xuất phát vì nguyên nhân gì khi cả 2 phe đều đổ lỗi cho nhau. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói ông không nắm rõ chi tiết nhưng quân đội Ấn Độ đã xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc ở nhiều vị trí trong những ngày gần đây. Ông Triệu cho rằng đây là hành động "khiêu khích có chủ ý" của New Delhi và "trách nhiệm thuộc về phía Ấn Độ hoàn toàn".

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cảnh báo Trung Quốc không được đưa ra "yêu sách cường điệu và không thể kiểm soát" về chủ quyền của khu vực thung lũng Galwan.

Vào ngày 15-6, 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người khác bị thương trong cuộc đụng độ chết chóc nổ ra vì phía Trung Quốc từ chối di dời một căn lều. Được biết, binh sĩ Ấn Độ bị tấn công bằng các loại vũ khí thô sơ và nguy hiểm, ví dụ như thanh sắt gắn đinh, gậy vót nhọn và đá. Các nguồn tin từ phía Ấn Độ tiết Trung Quốc có 45 binh sĩ tử vong hoặc bị thương.

Vào ngày 21-6, truyền thông Ấn Độ đưa tin quân đội nước này tại biên giới với Trung Quốc đã được cấp phép dùng súng "trong các trường hợp thật đặc biệt". Đáp lại thông tin này, Tổng Biên tập Hu Xijin của Thời báo Hoàn cầu cho rằng đây là sự vi phạm nghiêm trọng các hiệp ước trước đây, vốn được thực hiện để giảm bớt tình trạng leo thang.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo