Đoạn clip được đăng tải trên một kênh Telegram có liên quan mật thiết đến ông Lukashenko cho thấy tổng thống Belarus mặc đồ chống đạn toàn thân và mang theo một khẩu súng trường AK.

Trong một đoạn clip khác, có thể thấy ông Lukashenko ngồi trên trực thăng trong lúc nói chuyện với phi công qua điện thoại. Sau đó, ông rời khỏi trực thăng cùng một thiếu niên dường như là con trai 15 tuổi của ông, Nikolay.

Tổng thống Belarus mặc đồ chống đạn toàn thân và mang theo một khẩu súng trường AK.

Nhiều người có vũ trang xuất hiện trong một đoạn video khác. Trong đó, ông Lukashenko đi bộ về tư dinh với khẩu súng trong tay và hỏi: "Không có ai ngoài đó phải không?". 

Đoạn clip trong trực thăng cho thấy tổng thống Belarus yêu cầu phi công bay gần xuống một con đường để nhìn rõ đám đông biểu tình chống chính phủ bên dưới. Ông Lukashenko còn nói: "Họ bỏ chạy như một lũ chuột", dường như là để ám chỉ người biểu tình, theo RT.

Xuất hiện clip tổng thống Belarus mặc đồ chống đạn, xách AK - Ảnh 2.

Tổng thống Alexander Lukashenko mặc đồ chống đạn toàn thân và mang súng trường AK. Ảnh: Youtube

Xuất hiện clip tổng thống Belarus mặc đồ chống đạn, xách AK - Ảnh 3.

Ảnh: RT

Trước đó, vào chiều ngày 23-8, hàng chục ngàn người biểu tình đến gần tư dinh của ông Lukashenko và hô khẩu hiệu "Đi đi!". Tuy nhiên, họ bị cảnh sát chống bạo động ngăn chặn nên đã quay lại trung tâm thành phố trong hòa bình.

Đây là lần đầu tiên người biểu tình đến gần tư dinh của Tổng thống Lukashenko. Theo thống kê của hãng tin Reuters, có khoảng 200.000 người tập trung ở trung tâm Minsk trong tuần thứ 2 liên tiếp. Con số này cũng khớp với dữ liệu của truyền thông Belarus.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus cảnh báo quân đội sẽ đảm nhận việc giữ gìn an ninh quanh các đài tưởng niệm dành cho Thế chiến II và đưa ra cảnh báo cho người biểu tình.

Xuất hiện clip tổng thống Belarus mặc đồ chống đạn, xách AK - Ảnh 4.

Người biểu tình tụ tập tại thủ đô Minsk ngày 23-8. Ảnh: Reuters

Xuất hiện clip tổng thống Belarus mặc đồ chống đạn, xách AK - Ảnh 5.

Truyền thông địa phương đưa tin có khoảng 200.000 người tham gia biểu tình. Ảnh: Reuters

Xuất hiện clip tổng thống Belarus mặc đồ chống đạn, xách AK - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

"Chúng tôi cảnh báo: bất kỳ sự vi phạm hòa bình và trật tự nào ở những địa điểm trên sẽ được lực lượng quân đội giải quyết, không phải cảnh sát. Chúng tôi, những người lính, không cho phép những nơi này bị coi thường. Không thể có chủ nghĩa phát xít ở đó!".

Một làn sóng biểu tình chống chính phủ trên diện rộng đang diễn ra tại Belarus vì phe đối lập cho rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8 đã bị làm giả. Ông Lukashenko nhận được hơn 80% phiếu bầu và bị chỉ trích là gian lận. Cuộc khủng hoảng đã dẫn đến làn sóng biểu tình trên khắp nước trong 2 tuần qua. 

Bảo Hạnh (Theo RT, Reuters)