icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xung đột Nga - Ukraine: Diễn biến nóng tại “chảo lửa” Bakhmut

Bằng Hưng

(NLĐO) - Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov bất ngờ tuyên bố sẵn sàng điều lực lượng đặc nhiệm Akhmat thay thế Wagner tại “chảo lửa” Bakhmut.

Tuyên bố được ông Ramzan Kadyrov đưa ra hôm 5-5, sau khi lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin thông báo sẽ bàn giao lại các vị trí ở Bakhmut cho quân đội Nga. Theo đó, các đơn vị thuộc Wagner sẽ rút về căn cứ hậu phương để ổn định hàng ngũ kể từ ngày 10-5.

Giao tranh dữ dội nổ ra nhiều tháng qua ở TP Bakhmut (Ukraine) mà phía Nga gọi là TP Artyomovsk. Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner giải thích việc rút lực lượng khỏi "chảo lửa" Bakhmut vì Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp đủ đạn dược khiến hứng chịu thương vong cao gấp 5 lần.

Xung đột Nga - Ukraine: Diễn biến nóng tại “chảo lửa” Bakhmut - Ảnh 1.

Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố sẽ rút quân khỏi Bakhmut từ 10-5. Ảnh: Reuters

"Nếu người anh em Prigozhin và Wagner rời khỏi Bakhmut, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga sẽ mất lực lượng tác chiến dày dặn kinh nghiệm" – hãng tin TASS dẫn lời lãnh đạo Cộng hoà Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov.

"Người anh em của Prigozhin là Kadyrov cùng lực lượng đặc nhiệm Akhmat sẽ thay thế Wagner tại Bakhmut" – thượng tướng Ramzan Kadyrov cho biết và nhấn mạnh các đơn vị dưới quyền ông "sẵn sàng tiến lên và kiểm soát thành phố Bakhmut".

Lãnh đạo Cộng hoà Chechnya cho rằng lực lượng Nga không nên đánh đổi mạng sống của các quân nhân lấy khu vực có diện tích nhỏ ở Bakhmut, thay vào đó hãy giành lấy nó bằng "sự hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau, quyết tâm của các chỉ huy và quân nhân".

Được biết, hiện phía Ukraine đang kiểm soát khu vực rộng khoảng 2 km2 tại TP Bakhmut.

"Tôi thấy thật khó chịu khi nghe những tuyên bố mới nhất của ông Yevgeny Prigozhin và khó chịu gấp đôi khi lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga không bình luận hay gặp mặt với phía Wagner" - tướng Kadyrov nói thêm, đồng thời đề nghị giới chức quốc phòng Nga giải thích hoặc nêu rõ vấn đề thiếu hụt để các chỉ huy Wagner điều chỉnh chiến thuật tiếp theo.

Thượng tướng Kadyrov cũng cho rằng ông Prigozhin xứng đáng được tôn trọng "vì đóng góp vô giá của các đơn vị Wagner trong giải phóng các thành phố vùng Donbass".

Cùng đó, nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya không hài lòng việc lãnh đạo tập đoàn Wagner "quay video thi thể đồng đội để gây sức ép".

"Vấn đề hiểu lầm luôn xảy ra trong cuộc sống thường nhật, chứ chưa bàn đến điều kiện chiến sự khi đạn dược luôn thiếu. Hy vọng ông Sergey Shoigu sẽ lắng nghe và lệnh cho Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga tới tận nơi để giải quyết mọi việc. Đó là cách duy nhất và đúng đắn để giải quyết tình huống này" - tướng Kadyrov nhấn mạnh.

Xung đột Nga - Ukraine: Diễn biến nóng tại “chảo lửa” Bakhmut - Ảnh 3.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng của Nga hôm 9-5-2022.

Về phía Ukraine cũng đã lên tiếng về việc lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tuyên bố rút khỏi "chảo lửa" Bakhmut.

"Nếu họ không thay đổi quyết định và không tìm cách bổ sung lực lượng, tôi nghĩ đây có thể coi là bước ngoặt trong cuộc chiến Bakhmut. Wagner là lực lượng chủ chốt tại Bakhmut suốt 9 tháng qua"- ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn Quân khu miền Đông của quân đội Ukraine, bình luận.

Phát ngôn viên của quân đội Ukraine cũng nhận định rằng nếu lực lượng Wagner rút lui thì cường độ tấn công của Nga ở Bakhmut sẽ giảm xuống.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo