xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xung đột Nga - Ukraine: Trung Quốc không muốn bị ảnh hưởng

Xuân Mai

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho hay Trung Quốc muốn tránh bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Vương cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Jose Manuel Albares: "Trung Quốc không phải là một bên của cuộc khủng hoảng, cũng không muốn các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến Trung Quốc. Trung Quốc có quyền bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Bình luận của ông Vương được xem là một trong những tuyên bố rõ ràng nhất của Bắc Kinh về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế chưa từng có đối với hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là hành động phản ứng trước cuộc xung đột ở Ukraine từ hôm 24-2.

Xung đột Nga - Ukraine: Trung Quốc không muốn bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp tại Rome cùng ông Dương Khiết Trì, quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington bày tỏ lo ngại về mối liên kết giữa Nga và Trung Quốc. Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc không cung cấp cho Nga sự hỗ trợ về kinh tế sau khi Nga có chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đáp lại, nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng Mỹ không nên hiểu sai lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc "cam kết thúc đẩy đàm phán hòa bình".

Trong khi đó, Washington hy vọng Bắc Kinh có thể dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Moscow dừng hành động quân sự tại Ukraine.

Trung Quốc đã bác bỏ các thông tin hỗ trợ Nga trong khi Moscow cho biết họ không yêu cầu viện trợ quân sự từ Bắc Kinh. Trung Quốc đến nay vẫn không tham gia các lệnh trừng phạt Nga của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác. Tuy nhiên, Trung Quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo kênh Al Jazeera, quan hệ Trung Quốc và Nga đã trở nên thân thiết hơn trong thời gian gần đây. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh lại gặp thách thức trong vài năm qua khi Mỹ ưu tiên cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc trong chính sách đối ngoại của mình từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo