Ông Kishida đã đưa ra chỉ thị nêu trên cho Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada và Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki tối 28-11. Đây là một phần của việc mở rộng ngân sách quốc phòng của Nhật trong vòng 5 năm tới nhằm đối phó với những thách thức an ninh mới.

Bộ trưởng Hamada dẫn lời của Thủ tướng Kishida nói trong cuộc họp cho biết: "Ngân sách quốc phòng cần phải được gia tăng gấp rút trong vòng 5 năm tới. Chúng ta cần nhanh chóng đảm bảo các khoản ngân sách cần thiết thay vì nói rằng chúng ta không thể làm thế vì do thiếu hụt nguồn tài chính".

Theo tờ Asia Nikkei Review, đây là lần đầu tiên ông Kishida đề cập một mức chi tiêu quốc phòng cụ thể. Gói chi tiêu mới đang được Thủ tướng Kishida đề xuất đánh dấu sự thay đổi lớn của Nhật Bản, quốc gia đã giữ lại bản hiến pháp được Mỹ soạn thảo vào năm 1947, trong đó bao gồm nhiều điều khoản hạn chế phát triển quân đội và năng lực quốc phòng.

Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki ngày 29-11 cho biết chính phủ đang chuẩn bị khoản ngân sách phù hợp với yêu cầu của Thủ tướng Kishida. Ảnh: Kyodo

Ngân sách quốc phòng ban đầu cho năm tài khóa 2022 là hơn 5,4 ngàn tỉ yên (39,3 tỉ USD), chiếm 1% GDP của Nhật. Vào cuối tháng 12, chính phủ Nhật dự kiến đưa ra quyết định quy mô ngân sách cũng như sự đảm bảo nguồn tài chính cho thiết bị quốc phòng trong 5 năm tới, mở đường cho sự thay đổi trong chính sách an ninh thời hậu chiến của nước này.

Dựa trên GDP hiện tại của Nhật, ngân sách quốc phòng mới có thể lên tới khoảng 11 ngàn tỉ yên. Trụ cột chính của ngân sách quốc phòng mới tập trung vào việc sở hữu các năng lực phản công. Chính phủ Nhật sẽ nâng tầm bắn của tên lửa và mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Gói chi tiêu mới cũng dùng để chi trả cho nghiên cứu khoa học, công nghệ mạng, cơ sở hạ tầng và cải thiện lực lượng phòng vệ bờ biển.

Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2027. Ảnh: Reuters

Ngày 29-11, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết chính phủ đang chuẩn bị khoản ngân sách phù hợp với yêu cầu của Thủ tướng Kishida. Tuy nhiên, ông Suzuki nói các chi tiết của gói ngân sách này đang được thảo luận.

Theo trang Bloomberg, giữa lúc người dân Nhật đang ngày càng lo ngại về tình hình xung đột ở Ukraine, cũng như tình trạng gia tăng căng thẳng liên quan đến vấn đề trong khu vực, ông Kishida nhiều lần khẳng định sẽ tăng cường năng lực quốc phòng của Nhật Bản thông qua việc tăng chi tiêu cho hoạt động quân sự và mua sắm trang thiết bị.

Mặc dù, Nhật Bản không phải một phần của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), con số 2% được ông Kishida đưa ra tương đương với yêu cầu của tổ chức này đối với các quốc gia thành viên.

Với Asia Nikkei Review, câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ Nhật Bản có thể đảm bảo một nguồn tài chính ổn định cho mục tiêu trên hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, Nhật Bản hy vọng thông qua biện pháp tăng thuế có thể hỗ trợ cho mục tiêu gia tăng ngân sách quốc phòng.

Huệ Bình