Ý giải cứu hơn 5.800 người trên Địa Trung Hải

Tin mới

04/05/2015 09:53

(NLĐO) – Nhân viên lực lượng bảo vệ bờ biển Ý hôm 4-5 cho biết hơn 5.800 người dân tị nạn được giải cứu và 10 thi thể đã được vớt ngoài khơi bờ biển Libya chỉ trong vòng 48 giờ.

Quan chức này nói rằng 7 thi thể được tìm thấy trên 2 con tàu cao su lớn chở người tị nạn và các nhân viên cứu hộ vớt được thêm 3 thi thể khác của những người đã nhảy xuống biển khi nhìn thấy một con tàu buôn tiếp cận.

Các tàu Ý và Pháp đã tiến hành 17 hoạt động giải cứu khác nhau và đưa những người sống sót trên các tàu gỗ và cao su đến Ý chỉ trong hai ngày 2 và 3-5. Hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra.

 

Một số người tị nạn đã đến đảo Lampedusa, Ý. Ảnh: AP
Một số người tị nạn đã đến đảo Lampedusa, Ý. Ảnh: AP

 

Đây là một trong những hoạt động cứu hộ lớn nhất trong năm nay diễn ra 2 tuần sau khi gần 900 người chết chìm ở Địa Trung Hải. Tham gia cứu hộ có Hải quân Ý, lực lượng bảo vệ bờ biển trong đó, có một tàu của Pháp, đại diện cho Cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu, và các thương thuyền cùng tham gia giải cứu.

Cũng trong ngày 3-5, giới chức Ai Cập cho hay 3 người di cư đã thiệt mạng khi chiếc tàu chở họ đến châu Âu bị chìm ngoài khơi bờ biển nước này. 31 người khác được giải cứu.

 

Lực lượng cứu hộ tiếp cận tàu chở người tị nạn. Ảnh: Guardia Costiera
Lực lượng cứu hộ tiếp cận tàu chở người tị nạn. Ảnh: Guardia Costiera

 

Giới chức Ý cho biết số người di cư có thể tăng lên trong vài tuần tới do những kẻ buôn người lợi dụng thời tiết ở biển Địa Trung Hải tốt hơn để đưa thêm người sang châu Âu.

Trong cuộc họp khẩn cấp vào tháng trước, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tài trợ gấp 3 lần cho hoạt động tuần tra biển.

 

Những người tị nạn được đưa lên tàu cứu hộ. Ảnh: Guardia Costiera
Những người tị nạn được đưa lên tàu cứu hộ. Ảnh: Guardia Costiera

 

Ít nhất 1.750 người thiệt mạng từ đầu năm đến nay khi đang cố vượt Địa Trung Hải, cao gấp 20 lần cùng kỳ năm 2014 với 96 người thiệt mạng. Chỉ trong ngày 12 và 13-4, có khoảng 6.500 người được giải cứu khi đang vượt Địa Trung Hải.

Theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, khoảng 51.000 người đã nhập cư lậu vào châu Âu bằng đường biển và 30.500 người trong số đó đi thông qua nước Ý.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI