Ý khuyến cáo dân thận trọng khi du lịch Ấn Độ

Tin mới

17/03/2013 20:40

(NLĐO) – Nước Ý đã cảnh báo người dân phải vô cùng thận trọng khi đi du lịch Ấn Độ. Khuyến cáo được đưa ra sau khi nước này quyết định không đưa hai lính thủy đánh bộ bị cáo buộc giết ngư dân Ấn Độ trong khi đang làm nhiệm vụ.

Trang web của Bộ ngoại giao Ý đã viết rằng “Người dân khi du lịch tại Ấn Độ phải luôn cảnh giác và thận trọng, tránh xa những cuộc hội họp cộng đồng”. Cảnh báo này nhấn mạnh vào khu vực miền Nam Kerala, một trong những điểm đến du lịch phổ biến tại Ấn Độ.
 
Massimiliano Latorre (trái) và Salvatore Girone bị cáo buộc bắn nhầm ngư dân Ấn. Ảnh: Reuters

Lời cảnh báo được đưa ra khi Ý thông báo rằng hai lính thủy đánh bộ nước này đã bị bắt và cáo buộc giết ngư dân Ấn Độ sẽ không quay lại New Delhi để tham gia các phiên tòa như kế hoạch. Thông báo này đã làm cho Ấn Độ vô cùng giận dữ và ra lệnh cấm đại sứ Ý rời khỏi nước này. 
 
Hai lính thủy đánh bộ trên đã tham gia bảo vệ tàu chở dầu Enrica Lexi. Họ nhầm lẫn hai ngư dân Ấn Độ là cướp biển và đã nổ súng giết họ ở ngoài khơi biển Kerala vào tháng 2-2012. Vụ việc lập tức tạo ra cơn giận dữ Ấn Độ và làm ảnh hưởng quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Hai lính Ý bị giam giữ ở Ấn Độ và đối mặt các phiên điều trần tại đây.
 
Họ được phép trở về nước trong 4 tuần để tham gia cuộc tổng tuyển cử. Trước đó, họ cũng đã từng được cho phép trở về Ý trong một khoảng thời gian nhân dịp Lễ Giáng sinh và sau đó quay lại Ấn Độ theo đúng cam kết.
 

Họ gây ra sự căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Ấn và Ý. Ảnh: AP

Ý cho rằng Ấn Độ không có quyền xét xử hai binh lính của họ vì vụ việc xảy ra trong vùng biển quốc tế. Vì vậy, theo nước này nên để cho tòa án quốc tế xét xử sẽ công bằng và phù hợp
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI