Sau khi đến địa điểm xảy ra vụ tấn công, ông Franz Rauchenstein, người đứng đầu phái đoàn Hội Chữ thập đỏ ở Yemen, cho rằng số người chết có thể tăng cao hơn và tương đối ít tù nhân sống sót.

Yemen: Ít nhất 100 tù nhân chết sau 7 vụ không kích nhà tù - Ảnh 1.

Các thi thể nạn nhân vụ không kích được đặt trên mặt đất sau khi được bới lên. Ảnh: AP

Hội Chữ thập đỏ cho biết nhà tù này giam giữ khoảng 170 tù nhân.

"Tôi thực sự bị sốc khi chứng kiến ​​thiệt hại to lớn này, nhìn thấy các thi thể nằm lẫn giữa đống đổ nát. Tức giận và buồn bã là những phản ứng tự nhiên" - ông Rauchenstein bày tỏ.

Ông cho rằng dưới đống đổ nát vẫn còn rất nhiều xác chết nhưng rất khó có thể đào bới lên.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Yemen cho biết còn ít nhất 68 tù nhân vẫn mất tích.

Yemen: Ít nhất 100 tù nhân chết sau 7 vụ không kích nhà tù - Ảnh 2.

Nhân viên cứu nạn tích cực làm việc tại hiện trường. Ảnh: AP

Ông Youssef al-Hadhri, phát ngôn viên Bộ Y tế do Houthi điều hành, nói rằng ít nhất 7 cuộc không kích đã tấn công 3 tòa nhà trong khu phức hợp chỉ trong một đêm.

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu cho biết họ đã tấn công một cơ sở quân sự theo luật nhân đạo quốc tế và tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện để bảo vệ thường dân.

Đại tá Turki al-Maliki, phát ngôn viên của liên minh, được kênh Al Arabiya của Ả Rập Saudi trích dẫn, đã phủ nhận mục tiêu không kích là nhà tù.

Yemen: Ít nhất 100 tù nhân chết sau 7 vụ không kích nhà tù - Ảnh 3.

Cảnh tượng hoang tàn sau vụ không kích. Ảnh: AP

Bà Omat al-Salam al-Haj, mẹ của một tù nhân, cho biết trung tâm giam giữ các tù nhân chính trị chống lại lực lượng người Houthi.

Trong khi đó, cựu tù nhân Mansour al-Zelai kể rằng người Houthi đang khôi phục vũ khí trong và gần trung tâm giam giữ.

Theo hãng tin AP, phiến quân Houthi đã sử dụng nhiều địa điểm làm trung tâm giam giữ, bao gồm trường học, nhà thờ Hồi giáo và nhà ở, với hàng ngàn tù nhân chính trị, để trao đổi tù nhân sau này.

Yemen: Ít nhất 100 tù nhân chết sau 7 vụ không kích nhà tù - Ảnh 4.

Nhiều nạn nhân còn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ảnh: AP

Các tổ chức nhân quyền trước đây cũng đã ghi nhận rằng người Houthi đưa tù nhân dân sự vào các trung tâm giam giữ làm lá chắn sống khi xếp đặt chúng bên cạnh doanh trại quân đội, dưới sự đe dọa liên tục của các cuộc không kích.

Cùng ngày 1-9, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom đã gặp người đồng cấp Jordan Ayman al-Safadi ở Amman để thảo luận về những nỗ lực tái khởi động cuộc đàm phán sau nhiều năm bế tắc giữa các bên tham chiến ở Yemen.

Bà Wallstrom cũng đã gặp Thủ tướng Yemen Maeen Abdulmalik Saeed và các quan chức chính phủ ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi, theo hãng tin SABA chính thức của Yemen.

Hoài Vy (Theo AP)