Sáng 3-7, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum, cho biết đã tư vấn, xét nghiệm mẫu máu cho 24 người tham gia cứu chữa những nạn nhân trong vụ tai nạn tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, có 7 người trực tiếp tham gia cứu chữa những người gặp nạn, 17 cán bộ y bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Đắk Hà tham gia chữa trị. Kết quả xét nghiệm sàng lọc bước đầu cho thấy 24 người đều âm tính với HIV, mẫu máu sẽ tiếp tục được gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa.

24 người điều trị phòng phơi nhiễm vì cứu nạn nhân TNGT âm tính với HIV - Ảnh 1.

24 người phải điều trị phôi nhiễm HIV khi cứu chữa một nạn nhân bị tai nạn giao thông bị nhiễm HIV

Đây chỉ là kết quả sàn lọc ban đầu, việc xác định có nhiễm HIV hay không phải chờ kết quả xét nghiệm từ tuyến trên. Sau khi tiến hành tư vấn, điều trị chống phơi nhiễm theo phác đồ, 3 tháng sau sẽ tiến hành kiểm tra lại theo đúng quy định.

Tất cả các trường hợp đều được cấp, phát thuốc thuốc ARV để điều trị. Theo bà Thúy, việc phát thuốc ARV phòng phơi nhiễm cho những người bị rủi ro tai nạn nghề nghiệp như công an, y bác sĩ... làm nhiệm vụ. Trong trường hợp này, người dân tham gia cứu nạn nên trung tâm cũng linh động cấp thuốc và điều trị miễn phí.

Theo ông Nguyễn Văn Đôn, Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum, xác suất lây nhiễm của nạn nhân bị nhiễm HIV trong vụ tai nạn này cho người khác là rất thấp, bởi bệnh nhân này đang trong quá trình điều trị bằng thuốc AVR rất đều đặn.

Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum cũng đang làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh khen thưởng đột xuất cho những tổ chức, cá nhân tham gia cứu người trong vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe ô tô khách trưa ngày 30-6 trên đường Hồ Chí Minh ở xã Đăk Hring huyện Đăk Hà.

Hoàng Thanh