Máy bay Boeing 777-200 ER của Malaysia Airlines - Ảnh minh họa
Máy bay Boeing 777-200 ER của Malaysia Airlines - Ảnh minh họa

Sáng 9-3, tại Cục Hàng hải Việt Nam đã diễn ra cuộc họp về công tác tìm kiếm, cứu nạn chiếc máy bay Boeing 777-200 ER số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines) bị mất tích.

Tại cuộc họp, ông Đinh Việt Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hàng không, cho biết máy bay nghi bị mất tích khi tiếp cận điểm IGARY khoảng 10 dặm bắt đầu sóng liên lạc yếu, khi cách điểm IGARY (điểm được đánh dấu ở vị trí máy bay Malaysia biến mất khỏi màn hình radar) 5 dặm (1 dặm bằng 1,61 km, tức tương đương 8 km) đã bị mất liên lạc hoàn toàn, sóng radar không hoạt động.

Lực lượng tàu biển, hải quân, trung tâm tìm kiếm cứu nạn và cảnh sát biển nước ta đang nỗ lực tìm kiếm.

Máy bay Malaysia đã bay cùng máy bay Việt Nam để tìm kiếm. Lực lượng tìm kiếm của Sigapore, máy bay săn ngầm của hải quân Mỹ cũng đang tiến vào điểm IGARI. Trung Quốc dự kiến gửi 2 máy bay trong sáng 9-3 để mở rộng khu vực tìm kiếm.

Theo dự kiến, đến 15 giờ chiều nay 9-3, tàu cứu hộ của Việt Nam sẽ có mặt trực tiếp tại hiện trường nghi có máy bay rơi.

Đặc biệt, trong cuộc họp, ông Đinh Đức Tuấn - Phó Trưởng ban An toàn chất lượng an ninh của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, giáo viên dạy bay loại máy bay Boeing 777, người có thâm niên điều khiển máy bay Boeing 777 - đã phân tích về việc mất liên lạc đột ngột của máy bay Malayisa.

Theo ông Tuấn, khi máy bay rơi, thời tiết hoàn toàn tốt, nên nhiều khả năng bị hở bụng khí. Theo ước lượng khi rơi, máy bay rơi xuống từ độ cao 10.000 feet (1 feet tương đương 30,48 cm). Như vậy, sẽ có khoảng 5 phút để liên lạc lại với trung tâm.

Trường hợp thứ hai, máy bay có thể “chết” một lúc cả 2 động cơ, với điều kiện thời tiết thuận lợi, máy bay vẫn có thể “lướt” thêm 20 phút, đầy đủ thời gian cho tổ lái liên lạc về trung tâm báo cáo tình hình.

Trường hợp thứ 3, có thể bị kẹt động cơ nhưng theo thống kê của hãng máy bay Boeing chỉ có 9% gặp nạn động cơ. Hơn nữa, máy bay Boeing 777 có động cơ độc lập nên khó xảy ra trường hợp này.

Một trường hợp nữa là cháy trong buồng lái nên phải hạ độ cao xuống nhanh, hoặc khói trong buồng lái nhưng tổ lái vẫn đủ thời gian để thông báo về trung tâm.

Sau khi đưa ra các giả thuyết, ông Đinh Đức Tuấn nhận định: “Ngay một lúc lại mất liên lạc hoàn toàn, vừa mất liên lạc thông tin, vừa mất radar dưới mặt đất. Chỉ có trường hợp có người cố tình can thiệp tắt hệ thống trên máy bay đi mới có thể mất cùng một lúc”.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), cho biết Vietnam Airlines đã chính thức đề nghị, triển khai áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh cấp độ 1 trong khai thác bay, cấp độ nhằm bảo đảm áp dụng một loạt các biện pháp an toàn an ninh ở cấp độ cao nhất với mạng bay Việt Nam.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh yếu tố khâu mặt đất, sân bay cửa ngõ hiện hành khách đi lại, hành lý trao đổi chuyến bay chuyển tiếp cần phải có biện pháp siết chặt. “Chúng ta đã có kinh nghiệm kiểm soát an ninh với tất cả hành khách đi và đến xuất phát từ Việt Nam, nhưng qua Việt Nam thì cần phải có biện pháp đặt biệt và lưu ý, chúng tôi liên tục với Công an Cửa khẩu để xác minh như hộ chiếu giả để  nhập cư lậu khá nhiều…” - ông Phạm Ngọc Minh cho hay.

Đại diện Bộ Quốc phòng, ông Hoàng Việt Quang, cho biết ngay khi nhận tin về sự mất tích của chiếc máy bay Boeing 777-200 ER của Malaysia, Bộ Quốc phòng kiểm soát toàn bộ an ninh vùng trời, đưa lực lượng tìm kiếm vào cuộc.

Ông Quang thông báo, sáng 9-3, máy bay của lực lượng không quân đã khi bay xuống độ cao 1.500 m đã phát hiện vùng nghi dầu loang song có lệch so với vệt nghi dầu loang chiều 8-3.

Theo ông Quang, từ trưa 9-3, có thể thủy phi cơ của Quân chủng Hải quân vào cuộc tìm kiếm.

Thủy phi cơ DHC6 của hải quân Việt Nam
Thủy phi cơ DHC6 của hải quân Việt Nam

Kết luận buổi họp, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu kết luận hiện đã loại trừ hết khả năng vận may đối với chiếc máy bay của Malaysia mất tích. “Chúng ta nên tập trung vào công tác tìm kiếm, cứu nạn. Tôi đánh giá cao các lực lượng quân đội, hàng hải... kịp thời thông báo thông tin đến các tỉnh để có phương án tham gia tìm kiếm. Với cường độ tìm kiếm của lực lượng các nước cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn, an ninh quốc phòng” - ông Tiêu nói.

Theo ông Tiêu, vệt nghi dầu loang như các báo cáo tìm kiếm hiện trường sáng 9-3  đã lệch đi 80 km so với vị trí phát hiện chiều 8-3. Vệt dầu cũng mờ nhạt hơn nhưng vẫn xác định khu vực đó là 1 điểm tìm kiếm.

“Tôi đề nghị các lực lượng hàng không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về an ninh hàng không. Các lực lượng an ninh kiểm soát chặt chẽ an ninh bay và không phận bay” - ông Tiêu lưu ý.

Ông Tiêu cho rằng từ hôm nay (9-3), lực lượng tìm kiếm nước ngoài vào Việt Nam nhiều hơn với hơn chục chiếc máy bay chưa kể tàu biển, trong đó có cả Mỹ nên cơ quan quản lý bay cần phát huy vai trò chủ đạo điều hành, chỉ huy các tàu bay vào tìm kiếm.

“Tôi đề nghị Không quân Việt Nam tiếp tục chỉ huy tìm kiếm, Hàng hải Việt Nam tăng cường tìm kiếm. Tuy nhiên, an toàn vẫn là trên hết” - ông Tiêu nhắc lại và cho biết có thể vào miền Nam để trực tiếp chỉ huy tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.

Tô Hà