Ngày hội chăm sóc xe tại Hà Nội
Ngày hội chăm sóc xe tại Hà Nội

Sáng nay 13-12, trong chương trình Ngày hội Chăm sóc xe - Car Care Day 2014 diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), ban tổ chức đã phát động chiến dịch “Không nhắn tin khi lái xe” do LHQ phát động trên toàn cầu.

Theo một nghiên cứu của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA), vừa lái xe vừa dùng điện thoại nhắn tin có nguy cơ tai nạn gấp 23 lần lúc lái xe bình thường.

Tại Việt Nam, qua khảo sát tại các sự kiện thuộc chương trình "Vì cộng đồng ôtô Việt 2014", ban tổ chức ghi nhận có đến hơn 31% trong gần 1.000 tài xế được hỏi thừa nhận có nhắn tin khi đang lái xe.

Ông Trần Hồng Ninh, Giám đốc Công ty Bệnh viện Ô tô (BVOT Group), đơn vị tổ chức chương trình "Vì cộng đồng ô tô Việt" cho biết theo khảo sát từ chương trình có đến 87% người sử dụng xe ô tô sở hữu điện thoại thông minh có cài đặt sẵn các ứng dụng nhắn tin miễn phí và thường xuyên sử dụng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức sẽ tiến hành khảo sát các hành vi ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe như gọi điện, nhắn tin, uống rượu bia…

Ban tổ chức Ngày hội Chăm sóc xe muốn hướng đến việc bồi dưỡng kiến thức lái xe an toàn cho khách hàng. Thông qua những game giáo dục, bồi dưỡng kiến thức ngay tại chương trình.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, thực trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam được nhận định là cao nhất toàn cầu, trung bình mỗi ngày có đến gần 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Các xe ô tô được đưa vào chăm sóc

Các xe ô tô được đưa vào chăm sóc

Ngoài ra, số liệu tổng kết được tại các chương trình “Vì cộng đồng ô tô Việt” cho thấy: hơn 50% khách hàng không thể tự thay được bánh xe, 43% số lượng xe cần được chăm sóc về sơn, 77% ắc quy cần được vệ sinh làm sạch, 30% xe bị lỗi điện tử…

Trong 2 ngày 13 và 14-12, hơn 350 xe ô tô đã đăng ký sẽ được tiến hành chăm sóc và bảo dưỡng toàn diện. Các chuyên gia kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra, tư vấn và hướng dẫn cho người sử dụng xe những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu.

Được biết, Ngày hội Chăm sóc xe – Car Care Day 2014 nằm trong chuỗi chương trình “Vì cộng đồng ô tô Việt” được khởi động từ tháng 8-2013.

Ban tổ chức Ngày hội Chăm sóc xe đã dành tặng toàn bộ kinh phí thu được để hỗ trợ cho 4 trường hợp trẻ em bị tai nạn giao thông gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội.

N.Quyết