40 LẦN ĐẠP PHÁ NHÀ NGƯỜI KHÁC

40 lần đập phá nhà hàng xóm: Sao phải chờ ý kiến Tỉnh ủy?

Tin mới

17/04/2015 13:59

(NLĐO)- Sáng 17-4, nữ bị can ở huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) lại tiếp tục đập phá tài sản của người khác đến lần thứ 40 (lần thứ 11 sau khi bị khởi tố bị can)

Bà Lê Thị Sương, mẹ và là người đại diện cho bà Liên Mỹ Lén (SN 1981, ngụ ấp 1, xã Tân Phong, huyện Giá Rai) cho biết chiều 16-4, bà đã trực tiếp đến cơ quan Công an huyện Giá Rai gặp ông Nguyễn Văn Hận (Trưởng công an) yêu cầu can thiệp việc bà Châu Thị Ba (ngụ ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, huyện Giá Rai) và Nguyễn Thị Liên (ngụ ấp 2, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai) tiếp tục đập phá, ngăn cản không cho bà sửa nhà đã mua hợp pháp

Đây cũng là lần thứ 40, tức lần thứ 10 sau khi 2 bà này đã bị khởi tố bị can. “Tôi yêu cầu phải bắt giam bị can nhưng ông Hận nói đang xin ý kiến thường trực Huyện ủy và Tỉnh ủy. Bảo tôi đừng làm phiền ông ấy nữa”, bà Sương ấm ức.

 

Thái độ đày thách thức của bà Ba khi đập phá nhà người khác

Thái độ thách thức của bà Ba khi đập phá nhà người khác

Cũng theo bà Sương, trong lúc bà đang làm việc với lãnh đạo Công an huyện Giá Rai thì bà Ba và bà Liên vẫn đang đập phá nhà của bà nhưng không có lực lượng chức năng nào đứng ra can thiệp. Đến sáng 17-4, bà Liên tiếp tục quấy phá, ngăn cản bà Lén sửa nhà, bà Ba không tham gia.

Bà Ba ăn vạ trong một lần đạp phá tài sản người khác

Bà Ba ăn vạ trong một lần đập phá tài sản người khác

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, thiếu tá Đặng Thanh Truyền, Phó Trưởng Công an huyện Giá Rai, khẳng định việc bắt giam bị can chắc chắn phải thực hiện và có thể bắt bất cứ lúc nào nhưng còn chờ ý kiến thường trực huyện ủy và tỉnh ủy.

PV: Bị can Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên đã có hành vi đập phá tài sản người khác đến 40 lần, trong đó có 10 lần sau khi bị khởi tố bị can nhưng vì sao công an huyện vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn?

Thiếu tá Đặng Thanh Truyền: Trước hành vi manh động, coi thường pháp luật của bà Ba và bà Liên nhất định phải áp dụng biện pháp ngăn chặn. Hồ sơ chúng tôi đã làm xong, chỉ còn chờ ý kiến thường trực huyện ủy và tỉnh ủy.

PV: Thẩm quyền là của công an huyện vì sao phải xin ý kiến thường trực?

-  Đúng là thẩm quyền của công an huyện nhưng đây không phải vụ việc khẩn cấp như bắt trộm, bắt cướp mà vụ việc này khá nhạy cảm nên xử lý không khéo có thể dẫn đến hậu quả xấu hơn. Bà Ba thuộc diện đối tượng rất manh động, bất chấp pháp luật. Chẳng hạn như trong những lần trực tiếp đến hiện trường, chỉ cần lực lượng chức năng đụng tới là bà Ba lăn ra giãy đành đạch, hô hoán công an đánh dân và dùng đủ lời lẽ thô tục xúc phạm lực lượng chức năng. Trong trường hợp này, xét thấy nếu bắt bà Ba mà dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra thì chúng tôi sẽ bị quy trách nhiệm vì không bàn bạc, xin chủ trương trước.

PV: Đến thời điểm này, thường trực huyện ủy và tỉnh ủy đã có phản hồi chưa? Nếu thường trực không đồng ý thì xử lý như thế nào?

- Chúng tôi đã gửi tờ trình khoảng 1 tuần nhưng chưa thấy phản hồi. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục nhắc lại. Việc xin ý kiến chỉ làm cơ sở về sau chứ mọi việc điều phải xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với bà Ba và bà Liên, chỉ riêng hành vi không nhận quyết định khởi tố bị can cũng đủ cơ sở để bắt giam vì không hợp tác với cơ quan điều tra.

PV: Nếu vì lý do nào đó, thường trực chậm phản hồi thì công an sẽ xử lý như thế nào?

- Chúng tôi đã xin ý kiến nhưng không có thời gian chờ đợi vì sắp hết thời hạn điều tra. Trong thời hạn này nếu chưa có phản hồi của thường trực các cấp chúng tôi vẫn tiến hành xử lý theo luật định.

PV: Dư luận cho rằng vụ việc xảy ra trong nhiều năm, đến lần vi phạm thứ 29 công an mới khởi tố và sau đó bị can vẫn tái phạm hàng chục lần vẫn không bị xử lý là có sự bao che, dung túng?

- Vụ việc này cả huyện, cả tỉnh điều biết thì bao che thế nào được. Trước đây, việc chậm xử lý hình sự là do chưa đủ định lượng để khởi tố vụ án. Khi đủ định lượng chúng tôi đã khởi tố ngay. Việc cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú là xét thấy vụ việc không lớn và bị can có nhân thân rõ ràng, có địa chỉ cụ thể. Còn việc bị can tái phạm nhiều lần hay dù chỉ một lần cũng phải áp dụng biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tạm giam đối với bị can là bởi những lý do như tôi đã nêu. Chúng tôi rất mong phía gia đình bà Lén bình tĩnh, cho chúng tôi thời gian xử lý.

DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI