6 lần xét xử, 12.700 bút lục, vụ án kéo dài 9 năm vẫn chưa kết thúc!

Tin mới

01/07/2015 11:08

(NLĐO) - Các cơ quan tố tụng ở Cà Mau trả hồ sơ điều tra bổ sung đến 9 lần trong một vụ án kéo dài thời gian điều tra xét xử đến hơn 9 năm mà vẫn không chứng minh được bị can phạm tội. Trong vụ án này, bị can đã bị tạm giam gần 5 năm và hiện đang tiếp tục đối diện với việc bị điều tra lần thứ 10

Ông Nguyễn Viết Lượng (56 tuổi, ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau (gọi tắt Bảo Minh Cà Mau) vừa có đơn yêu cầu gửi các cơ quan chức năng xem xét hành vi vi phạm tố tụng của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, VKSND tỉnh Cà Mau, đồng thời yêu cầu đình chỉ điều tra đối với ông trong vụ án Bảo Minh Cà Mau.

 

Ông Nguyễn Viết Lượng cho rằng mình bị oan sai
Ông Nguyễn Viết Lượng cho rằng mình bị oan sai

Ông Lượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố tội tham ô tài sản và bắt tạm giam từ ngày 24-5-2007, đến ngày 19-1-2012 được cho tại ngoại.

Hồ sơ tố tụng thể hiện, từ năm 2002 đến 2005, nhiều khách hàng của bảo Minh Cà Mau được bồi thường tai nạn đã không nhận hoặc nhận tiền bồi thường ít hơn so với duyệt chi. Có trường hợp hồ sơ tai nạn được cho là làm khống, giả mạo giấy tờ. Từ đó, cơ quan điều tra kết luận ông Lượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền Bảo Minh Cà Mau bồi thường 30 hồ sơ bảo hiểm, tổng số tiền trên 890 triệu đồng. Trong đó, cá nhân ông Lượng bị quy kết chiếm đoạt riêng 552 triệu đồng (17 hồ sơ) và câu kết với các đồng phạm là thuộc cấp của ông chiếm đoạt hơn 331 triệu đồng.

Năm 2008, VKSND tỉnh Cà Mau truy tố ông Lượng và 10 thuộc cấp về tội “Tham ô tài sản”; Nguyễn Việt Hồng, Phạm Bình Minh (nguyên thủ quỹ bảo Minh Cà Mau) tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước”.

Trong vụ án này còn có 3 CSGT là Nguyễn Thanh Vĩnh, Nguyễn Hoàng Dũng (sĩ quan Công an thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) và Bùi Minh Thắng (thiếu tá, nguyên Đội phó Đội CSGT Công an huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) bị truy tố tội “Giả mạo trong công tác”.

Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, tháng 9-2012, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Lượng 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. 10 đồng phạm cùng tội danh mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 15 năm tù giam. Đối với hai thủ quỹ, HĐXX tuyên cải tạo không giam giữ từ 12-18 tháng; 3 cảnh sát giao thông mỗi người lĩnh 1 năm tù về tội “Giả mạo trong công tác”.

Cho rằng không phạm tội như cấp sơ thẩm đã tuyên, Lượng với một số đồng phạm kháng cáo kêu oan. Tháng 6-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm vì chưa đủ căn cứ buộc tội các bị cáo. Ngoài ra, cấp phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã nhận xét không đầy đủ, thiếu thuyết phục, còn nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng…

Tháng 5-2015, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lại vụ án trên. Sau một tuần xét xử, HĐXX tuyên không có chứng cứ buộc tội các bị cáo và trả hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh Cà Mau tiếp tục điều tra bổ sung.

Như vậy, vụ án này đã 9 lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung và có dấu hiệu đi vào ngõ cụt vì trước đó, các cơ quan tố tụng đã có 9 bản kết luận điều tra; 7 bản cáo trạng; 6 lần xét xử với khối lượng 12.700 bút lục vẫn không chứng minh được các bị cáo phạm tội.

DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI