xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

6 tàu chiến Trung Quốc vây quanh giàn khoan Hải Dương 981

Văn Duẩn

(NLĐO) - Ngày 11-6, Trung Quốc duy trì 6 tàu quân sự vây quanh, bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, trong đó ở mỗi phía đông, tây, nam có 2 tàu.

 

Tàu chiến 2 vạn tấn (bên phải) của Trung Quốc đang kè kè bên cạnh giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Dũng

Một chiếc tàu quân sự của Trung Quốc đang kè kè bên cạnh giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Dũng

 

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 11-6, Trung Quốc duy trì khoảng 114 tàu, trong đó có 39 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo, 35 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí quanh khu vực giàn khoan như sau: Phía Đông 2 tàu, phía Tây 2 tàu, trong đó có 1 tàu mang số hiệu 756; phía Nam 2 tàu có số hiệu 842 và 839.

Tàu cá Trung Quốc với khoảng 35 chiếc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động và tiếp tục vây ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân Việt Nam khi các tàu cá của ta đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam 38-40 hải lý. Các tàu cá của ngư dân ta đã bình tĩnh vòng tránh, tiếp tục bám ngư trường khai thác thủy sản.

Theo lực lượng Kiểm ngư, tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam cũng tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt hải sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo