xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Được tàu hải cảnh yểm hộ, tàu cá Trung Quốc manh động hơn

Văn Duẩn

(NLĐO)- Ngày 8-6, được sự yểm hộ của những tàu hải cảnh, các tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, liên tục đẩy, ép tàu cá Việt Nam đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan 981 ra cách xa giàn khoan đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam này 38-40 hải lý.

 

Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNA 90152 TS của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động tại ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa ngày 26-5. Ảnh cắt từ video
Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNA 90152 TS của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động tại ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa ngày 26-5. Ảnh cắt từ video

 

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 8-6, Trung Quốc vẫn đang duy trì gần 120 tàu các loại ở quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong đó có 40 tàu hải cảnh, hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35-40 tàu cá, 4 tàu quân sự.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng huy động 1 máy bay Y-8 trinh sát hoạt động ở trong khu vực giàn khoan với độ cao 300 - 500 m.

Về diễn biến tại thực địa, trong ngày 8-6, các tàu cá Trung Quốc với khoảng 35-40 chiếc được sự hỗ trợ của 4 tàu hải cảnh, đã có hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam và tàu kiểm ngư của Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam và hoạt động đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển của Việt Nam.

Các tàu cá Trung Quốc cũng có biểu hiện manh động hơn khi liên tục đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan 981 ra cách xa giàn khoan đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam này từ 38-40 hải lý.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải, tiếp tục tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư của chúng ta nhằm đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

 

Một tàu Trung Quốc bám theo tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003. Ảnh: CNN
Một tàu Trung Quốc bám theo tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003. Ảnh: CNN

 

Dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng các tàu kiểm ngư vẫn kiên quyết bám trụ, đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam, trong phạm vi cách giàn khoan từ 8-11 hải lý.

Bất chấp các tàu Trung Quốc luôn ngăn cản và rất manh động, có nhiều hành động nguy hiểm đối với các tàu cá của Việt Nam, nhưng các ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ đánh bắt thủy sản ở vị trí cách giàn khoan 35-40 hải lý, đồng thời đấu tranh phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc.

Ngoài hoạt động đấu tranh tuyên truyền để phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu kiểm ngư của Việt Nam đã thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá Việt Nam đang hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở của các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo