Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNA 90152 TS của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động tại ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa ngày 26-5. Ảnh cắt từ video
Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNA 90152 TS của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động tại ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa ngày 26-5. Ảnh cắt từ video

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 8-6, Trung Quốc vẫn đang duy trì gần 120 tàu các loại ở quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong đó có 40 tàu hải cảnh, hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35-40 tàu cá, 4 tàu quân sự.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng huy động 1 máy bay Y-8 trinh sát hoạt động ở trong khu vực giàn khoan với độ cao 300 - 500 m.

Về diễn biến tại thực địa, trong ngày 8-6, các tàu cá Trung Quốc với khoảng 35-40 chiếc được sự hỗ trợ của 4 tàu hải cảnh, đã có hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam và tàu kiểm ngư của Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam và hoạt động đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển của Việt Nam.

Các tàu cá Trung Quốc cũng có biểu hiện manh động hơn khi liên tục đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan 981 ra cách xa giàn khoan đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam này từ 38-40 hải lý.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải, tiếp tục tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư của chúng ta nhằm đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Một tàu Trung Quốc bám theo tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003. Ảnh: CNN
Một tàu Trung Quốc bám theo tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003. Ảnh: CNN

Dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng các tàu kiểm ngư vẫn kiên quyết bám trụ, đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam, trong phạm vi cách giàn khoan từ 8-11 hải lý.

Bất chấp các tàu Trung Quốc luôn ngăn cản và rất manh động, có nhiều hành động nguy hiểm đối với các tàu cá của Việt Nam, nhưng các ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ đánh bắt thủy sản ở vị trí cách giàn khoan 35-40 hải lý, đồng thời đấu tranh phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc.

Ngoài hoạt động đấu tranh tuyên truyền để phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu kiểm ngư của Việt Nam đã thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá Việt Nam đang hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở của các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc.

Văn Duẩn