Theo đó, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ và Trần Hol, mỗi người được bồi thường gần 75 triệu đồng; Khâu Sóc và Trần Cua mỗi người được gần 73 triệu đồng; Nguyễn Thị Bé Diễm và Thạch Mươl mỗi người được bồi thường hơn 66 triệu đồng (trước đó, mỗi người đã nhận từ chi tạm ứng 20 triệu đồng).

Sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án, 7 thanh niên này đã yêu cầu bồi thường hơn 1 tỉ đồng.

Trần Văn Đỡ và Khâu Sóc là 2 người được mời lên nhận tiền đầu tiên trong sáng 14-1

Trần Văn Đỡ và Khâu Sóc là 2 người được mời lên nhận tiền đầu tiên trong sáng 14-1

Trong nỗi vui mừng, Trần Văn Đỡ cho biết với số tiền này, anh về sẽ mua ngay một chiếc xe gắn máy để làm phương tiện đi bẫy chuột đồng kiếm sống. Phần còn lại, anh đưa hết cho mẹ già để bà lo tiền thuốc men. Bởi lẽ, kể từ ngày Đỡ bị bắt giam, sức khỏe mẹ anh ngày càng xấu đi. Đối với Khâu Sóc, anh sẽ đưa tiền về cho gia đình đi trả những khoản vay trước đây để làm lộ phí kêu oan cho anh.

Trần Văn Đỡ đang nhận tiền từ VKSND tỉnh Sóc Trăng

Trần Văn Đỡ đang nhận tiền từ VKSND tỉnh Sóc Trăng

Theo nội dung vụ án: Rạng sáng 6-7-2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, hành nghề xe ôm, ngụ huyện Trần Đề) chết gục trên đường thuộc xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề. Trong quá trình truy tìm thủ phạm, Cơ quan CSĐT ra quyết định bắt tạm giam 6 nghi can để điều tra về hành vi giết người, gồm: Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách, cùng ngụ huyện Trần Đề. Riêng Nguyễn Thị Bé Diễm (nhân viên phục vụ quán nhậu) cũng bị tạm giam về hành vi không tố giác tội phạm.

Vụ án tưởng chừng như đã khép lại, thậm chí ban chuyên án chuẩn bị nhận thưởng “nóng” thì bất ngờ vào giữa tháng 12-2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM, đầu thú, thừa nhận chính cô và Nguyễn Kim Xuyến (ngụ thị trấn Trần Đề) đã giết ông Lý Văn Dũng với ý định cướp tài sản nhưng cướp không thành. Cuối tháng 5- 2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với 7 thanh niên này.

Liên quan đến vụ án, có tất cả 25 cán bộ, chiến sĩ của Công an Sóc Trăng bị kỷ luật, kiểm điểm. Trong đó, có người bị giáng chức và chuyển địa bàn công tác. Ngoài ra, 2 điều tra viên là Triệu Tuấn Hưng và Nguyễn Hoàng Quân bị cơ quan điều tra của VKSND Tối cao ra quyết định khởi tố, bắt giam về tội dùng nhục hình. Riêng ông Phạm Văn Núi, kiểm sát viên của VKSND tỉnh Sóc Trăng bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được cho tại ngoại.

Tin- ảnh: Phạm Công