80% tài xế taxi phải giao tiếp được tiếng Anh

Tin mới

08/09/2016 10:29

(NLĐO)- Nhiều tài xế taxi tỏ ra lo lắng trước việc phải giao tiếp được bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

Ngày 8-9, Sở Thông tin- Truyền thông TP Cần Thơ có công văn gửi văn phòng đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố đề nghị hỗ trợ tuyên truyền việc quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn TP Cần Thơ đã được phê duyệt đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.


Công văn của Sở Thông tin- Truyền thông TP Cần Thơ

Công văn của Sở Thông tin- Truyền thông TP Cần Thơ

Theo đó, trong giai đoạn từ 2016- 2020, khối lượng vận tải hành khách bằng xe taxi đạt khoảng 3,6 triệu lượt hành khách/năm, chiếm 19-20% tổng nhu cầu vận tải hành khách công cộng; tối thiểu có từ 5- 20% số phương tiện xe taxi sử dụng nhiên liệu sạch; tối thiểu có từ 1-3% số phương tiện xe taxi phục vụ cho người khuyết tật; tỉ lệ lái xe taxi được tập huấn quảng bá du lịch là 70- 80% và tỉ lệ lái xe taxi giao tiếp được tiếng Anh từ 30- 40%. Đến giai đoạn 2021- 2030, khối lượng vận tải hành khách bằng xe taxi đạt 6,3 triệu lượt hành khách/năm; tỉ lệ lái xe taxi được tập huấn quảng bá du lịch là 90- 100%. Đặc biệt, tỉ lệ lái xe taxi giao tiếp được tiếng Anh từ 70- 80%...


Hãng taxi Khánh Cường ở TP Cần Thơ

Hãng taxi Khánh Cường ở TP Cần Thơ

Quy hoạch đến năm 2020, số phương tiện xe taxi trên địa bàn thành phố là 668 phương tiện. Định hướng quy hoạch đến năm 2030 là 1.182 phương tiện.

Những giải pháp, chính sách hỗ trợ và thu hút đầu tư, gồm: Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi một cách bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh trên cơ sở các quy định pháp luật của nhà nước; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe công cộng trong đó có phục vụ xe taxi. Ngoài ra, các công trình thương mại, chung cư mới xây dựng phải có thiết kế vị trí đỗ xe, trong đó có khu vực dừng đón trả khách cho xe taxi; sử dụng nguồn thu từ quảng cáo trên xe taxi để hỗ trợ cho hoạt động của xe taxi.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết mục tiêu của quy hoạch này là nhằm phát triển loại hình vận tải hành khách bằng xe taxi nhằm hỗ trợ quảng bá hình ảnh thành phố thân thiện gắn với phát triển du lịch và góp phần hạn chế phương tiện cá nhân; phát triển loại hình vận tải hành khách bằng xe taxi theo hướng cung cấp dịch vụ với chất lượng cao, định hướng phát triển số lượng phương tiện, doanh nghiệp có quy mô phù hợp nhu cầu đi lại của người dân và sự phát triển chung của thành phố.

Hiện tại, trên địa bàn TP Cần Thơ có tất cả 5 doanh nghiệp kinh doanh taxi, gồm: Taixi Cần Thơ, taxi Mai Linh, taxi Hoàng Anh, taxi Khánh Cường và taxi Giá Rẻ.

Trước thông tin đến năm 2030, từ 70- 80% tài xế taxi phải giao tiếp được bằng tiếng Anh, nhiều tài xế taxi tỏ ra lo lắng. Bởi theo họ, đội ngũ tài xế taxi thường xuyên chạy gần như 24/24 để kiếm “chén cơm manh áo” nên việc trau dồi tiếng Anh để giao tiếp được với người nước ngoài là điều không dễ dàng.

Tin- ảnh: Công Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI