Thời gian qua, nhiều khu vực trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên luôn “nóng” về tình trạng phá rừng. Trong khi đó, lực lượng chức năng đã tổ chức những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nhưng không thực sự đạt hiệu quả.

Vấn đề là ở con người

Theo Ban Quản lý (BQL) Rừng phòng hộ (RPH) Đông Bắc Chư Pah (tỉnh Gia Lai), tình trạng khai thác gỗ trái phép diễn biến rất phức tạp tại Tiểu khu 174 giáp ranh với huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. BQL RPH này cho rằng các đối tượng lén lút khai thác vào ban đêm, ngày thì nghỉ nên gây khó khăn cho việc quản lý, bảo vệ.

Trong khi đó, khu vực rừng tại xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã được BQL RPH Đắk Hà bố trí 3 chốt bảo vệ nhưng vẫn không cản được lâm tặc vào tàn phá. Trước tình trạng này, từ ngày 1-3, UBND huyện Đắk Hà phải lập thêm một đoàn công tác để kiểm tra, ngăn chặn nạn phá rừng.

Bất chấp lệnh đóng cửa rừng, rừng tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vẫn bị tàn phá Ảnh: Cao Nguyên
Bất chấp lệnh đóng cửa rừng, rừng tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vẫn bị tàn phá Ảnh: Cao Nguyên

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không sự tiếp tay của lực lượng kiểm lâm và cán bộ lâm nghiệp nói chung đối với lâm tặc, ông Nguyễn Xuân Linh, Trưởng BQL RPH Đắk Hà, cho rằng dù không có bằng chứng nhưng qua nắm bắt thông tin từ dư luận thì vẫn có.

“Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, chúng tôi phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện tổ chức truy quét thì không thấy bóng dáng tên lâm tặc nào” - ông Linh băn khoăn. Ông tỏ ra nghi ngờ cán bộ, nhân viên kiểm lâm thông báo cho lâm tặc, cũng không loại trừ khả năng chính là người của BQL RPH Đắk Hà. Thậm chí, theo ông Linh, có cả lãnh đạo UBND xã Ngọc Réo “đứng sau” việc khai thác gỗ của người dân trên địa bàn vì đã có lần kiểm lâm bắt xe gỗ nhưng lãnh đạo xã gọi điện xin tha.

Theo ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, việc quản lý, bảo vệ rừng có tốt hay không, vấn đề là ở con người. Trên địa bàn Kon Tum cũng có một số đơn vị quản lý, giữ rừng rất tốt, điển hình như BQL RPH Thạch Nham, huyện Kon Plong.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên trước tình trạng rừng vẫn mất dù Thủ tướng đã tuyên bố đóng cửa rừng thì trách nhiệm thuộc về ai, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị, khẳng định tất nhiên trách nhiệm thuộc về chính quyền và các cơ quan quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương.

Thời gian qua, ngoài RPH Hướng Hóa - Đakrông liên tục “chảy máu”, khu vực rừng tự nhiên thuộc BQL RPH lưu vực sông Bến Hải (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan chức năng ở Quảng Trị đã vào cuộc và có những biện pháp xử lý, chấn chỉnh.

Ông Tống Phước Châu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đakrông, cho biết đơn vị đã triển khai lực lượng chốt chặn, kiểm tra, giám sát những điểm nóng phá rừng ở RPH Hướng Hóa - Đakrông. Hạt còn yêu cầu chủ rừng tăng cường tuần tra, kịp thời báo cáo những hành vi xâm phạm rừng cho cơ quan chức năng.

“Với người dân, chúng tôi tổ chức tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ rừng. Với các đối tượng có hành vi xâm phạm rừng, chúng tôi buộc họ phải ký cam kết không tái phạm” - ông Châu nói. Theo ông Lê Đắc Quỳ, Chủ tịch UBND huyện Đakrông, thời gian tới, để giữ rừng bền vững, huyện sẽ quy hoạch lại diện tích đất rừng và đất sản xuất, đồng thời bảo đảm sinh kế cho người dân xung quanh.

Vẫn điệp khúc “rừng rộng, lực lượng mỏng”

Trở lại vụ phá rừng ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam mới đây, ông Nguyễn Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện, cũng cho rằng trách nhiệm trước hết thuộc về kiểm lâm địa bàn và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, theo ông, rừng thì rộng mà lực lượng kiểm lâm lại mỏng nên không thể quản lý hết.

Ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, khẳng định không thể lấy lý do lực lượng mỏng để biện hộ cho việc để mất rừng. Hiện tại, trên địa bàn huyện Bắc Trà My có 3 đơn vị bảo vệ rừng nên không thể gọi là “mỏng”. Theo ông Đức, để xảy ra phá rừng, bản thân ông với tư cách là “tư lệnh ngành” NN-PTNT địa phương cũng có một phần trách nhiệm. Chúng tôi cũng đặt vấn đề về trách nhiệm khi để mất rừng sau lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, không trả lời trực tiếp mà nói rằng ông luôn cố gắng làm hết trách nhiệm của mình.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay đang yêu cầu lực lượng kiểm lâm tiếp tục kiểm tra tình trạng phá RPH ở huyện Bắc Trà My và báo cáo bổ sung. Sau đó, tùy vào mức độ sai phạm sẽ đưa ra hướng xử lý. Ông Thanh nhìn nhận việc quản lý, bảo vệ rừng liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị. Vì vậy, khi xảy ra phá rừng thì cần đánh giá một cách toàn diện, khách quan chứ không thể quy hết trách nhiệm cho một vài người.

Lý giải về tình trạng phá rừng vẫn diễn biến phức tạp, ông Cao Xuân Tiến, Phân trường phó Phân trường 1 Ya Lốp - Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ya Lốp (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk), cũng cho rằng do “lực lượng mỏng”. “Mới đây, khi có chủ trương sáp nhập các công ty lâm nghiệp với nhau, công cụ hỗ trợ phải trả lại nên việc bảo vệ rừng thêm khó khăn. Bên cạnh đó, do địa bàn rộng, nhân lực mỏng nên chúng tôi phải chia nhau trực ở những chỗ trọng điểm. Nếu gặp lâm tặc, chúng tôi phải gọi thêm sự trợ giúp, lâm tặc có thời gian chạy thoát thân nên chỉ thu được gỗ” - ông phân trần.

Trong khi đó, ông Trương Văn Dự, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, khẳng định nhiều vụ việc do được báo động trước nên lâm tặc đã kịp thời tháo chạy khi lực lượng kiểm lâm ập đến.

Khó phối hợp bảo vệ rừng

Ông Y Sy H’Dơk, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết trên địa bàn huyện Ea Súp có 28 dự án thuê đất, thuê rừng để phát triển nông, lâm nghiệp với diện tích hơn 21.000 ha. Tuy nhiên, chỉ vài dự án triển khai hiệu quả, nhiều dự án khác chưa thực hiện nên cử 1-2 người trông coi. Bên cạnh đó, lực lượng thuộc các xã, các dự án chưa nhiệt tình khiến kiểm lâm rất khó khăn trong việc phối hợp bảo vệ rừng.

“Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk sẽ tham mưu cho Sở NN-PTNT và UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trách nhiệm của những xã, huyện để mất rừng, đồng thời kiến nghị thu hồi các dự án không hiệu quả” - ông Y Sy H’Dơk cho biết.

Kỳ tới: Rừng vẫn lâm nguy

Hoàng Thanh - Cao Nguyên - Trần Trường - Hà Phong