Tin mới

29/01/2011 02:01

Tết Tân Mão này, quân dân huyện đảo Trường Sa thêm niềm vui khi có điện 24/24 giờ từ nguồn năng lượng sạch là gió và ánh mặt trời

Trời tắt nắng cũng là lúc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) rực rỡ trong đêm từ những ánh đèn đường hiên ngang trước sóng gió và ánh đèn hắt ra từ những mái ấm, đơn vị bộ đội khắp huyện đảo.
 
Tết Tân Mão này, quân dân huyện đảo Trường Sa thêm niềm vui khi có điện 24/24 giờ từ nguồn năng lượng sạch là gió và ánh mặt trời.
 
Biến nắng, gió thành điện
 
Tàu HQ-996 chở đoàn công tác cuối năm tiếp cận khu vực đảo Song Tử Tây, phía Bắc Trường Sa, đảo đầu tiên trong chuyến hành trình. Từ ngoài khơi xa, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy dãy quạt gió sừng sững giữa biển khơi, chạy dọc theo bờ biển.
 
Bên cạnh đó là hàng đèn đường sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời. Đặt chân lên đảo Song Tử Tây và suốt chuyến hành trình ở các đảo sau đó như Đá Nam, Đá Thị, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Sinh Tồn..., điều mà hầu hết người dân và chiến sĩ ở Song Tử Tây kể với chúng tôi với sự hân hoan hiện rõ trên nét mặt là điện đã hiện hữu ở nơi đây 24/24 giờ.
 
Kỹ sư Trần Thanh Phú, một thành viên của đơn vị thi công lắp đặt dự án điện Trường Sa, cho biết sau khi lắp đặt hoàn chỉnh dự án, toàn bộ huyện đảo đã có điện.
 
Tuy vậy, theo kỹ sư Phú, ngoài việc thi công khó khăn vì nằm xa đất liền, thời tiết khắc nghiệt cũng làm cho công tác thi công và bảo quản thiết bị gặp nhiều trở ngại.

Trung tá Vũ Văn Cường, quyền đảo trưởng Song Tử Tây,
giới thiệu hệ thống điện ắc-quy tích trữ điện năng lượng sạch
 
Để khắc phục, đơn vị đã phải mạ kẽm, sơn phủ bề mặt của các cột quạt gió, đèn... và gia cố các khớp nối, thiết bị. Đồng thời, sáu tháng một lần, toàn bộ hệ thống sẽ được bảo dưỡng để khắc phục hư hỏng và thay thế.
 
Vượt qua nhiều khó khăn và điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, dự án tổng thể hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa đã về đích.
 
Hàng trăm tấn thiết bị đã được vận chuyển đến và lắp đặt tại các điểm đảo, nhà kỹ thuật thuộc huyện đảo Trường Sa. Những tấm pin mặt trời, bình ắc-quy, tua-bin gió... đã được dựng lên để biến nắng, gió ở Trường Sa thành nguồn năng lượng sạch.
 
Trung tá Vũ Văn Cường, quyền đảo trưởng đảo Song Tử Tây, cho biết dự án hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng hoàn thành đã góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của quân và dân trên xã đảo Song Tử Tây. Song song với đó, đời sống văn hóa tinh thần của quân và dân trên đảo phong phú, đa dạng hơn. 
 
Rút ngắn khoảng cách với đất liền
 
Những ai đã từng đến với Trường Sa chắc hẳn khi trở lại vào thời điểm này sẽ hết sức ngỡ ngàng bởi sự đổi thay ở nơi đây. Từ nguồn điện dồi dào, giờ đây, người dân trên đảo có thể xem ti vi, nghe đài và đọc báo qua mạng internet.  
 
Hệ thống điện gió ở đảo Song Tử Tây 
 
Nguồn điện ổn định còn tạo điều kiện đưa các trang thiết bị y tế vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên đảo được tốt hơn... Khắp ngõ xóm trên các xã đảo, đâu đâu cũng vang tiếng nhạc, tiếng phát thanh viên trên chương trình phát thanh, truyền hình.
 
Đặc biệt, năm nay, quân và dân trên đảo được đón một năm mới với ánh sáng đèn điện lung linh, có nhiều thực phẩm tươi và cuộc sống tinh thần được nâng lên rõ rệt.
 

Đầu tư hơn 400 tỉ đồng

 
Dự án tổng thể hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 được Bộ Tư lệnh Hải quân và Tập đoàn Dầu khí VN đầu tư hơn 400 tỉ đồng. Theo đó, dự án có 21 nhà trạm, 118 tua-bin gió, 4.093 tấm pin mặt trời 220 W, 4.184 bình ắc-quy 12V/230 Ah, 610 bộ đèn được bố trí xung quanh bờ kè và nội bộ các đảo... Ngoài ra, còn hàng trăm đèn công cộng có tầm chiếu sáng trên 1.000 m dùng nguồn năng lượng sạch từ pin mặt trời và tua-bin gió. Trung bình, toàn hệ thống cung cấp trên 5.166 KWh điện/ngày.
Chị Nguyễn Thị Mạnh Kiều (đảo Song Tử Tây) cho biết 100% số hộ dân trên đảo đã có tủ lạnh, tivi, đầu máy...
 
“Từ ngày có điện, sau giờ tăng gia, sản xuất, đi biển, chúng tôi đã có thêm nhiều điều kiện để giải trí và các cháu cũng có điều kiện để học tập tốt” – chị Kiều vui mừng nói.
 
Đoàn công tác đến tặng quà Tết ở gia đình chị Phan Thị Kim Anh và anh Trần Văn Dũng nằm cuối xóm dân của đảo Sinh Tồn.
 
Trong căn nhà khang trang, kiên cố, con gái chị Anh là cháu Trần Thị Thu Hiền đang cùng với bạn trong xóm chăm chú xem phim hoạt hình.
 
Được hỏi thăm, cô bé liền khoe một chồng DVD phim hoạt hình mới vừa được gửi từ đất liền ra.
 
Chị Kim Anh cũng vui mừng không kém con gái khi nói về chiếc tủ lạnh của gia đình đang phát hết công suất và chật cứng thực phẩm, hoa quả tươi...
 
“Tết này vui nhất từ trước đến nay vì xóm đảo không còn lo thực phẩm ôi thiu. Có điện, trẻ con sẽ tha hồ xem chương trình Tết và cây đào còn có thêm dây đèn màu lấp lánh” – chị Kim Anh bày tỏ.
 
Cùng với nguồn điện sử dụng năng lượng sạch, 100% số đảo ở Trường Sa đã có mạng điện thoại di động cùng điện thoai cố định phục vụ cho nhu cầu của người dân và chiến sĩ.
 
Ứng dụng công nghệ trong đời sống ở Trường Sa vẫn chưa dừng lại khi nhà vệ sinh sử dụng hệ thống lọc nước thải bằng ô-dôn đang được nhanh chóng xây dựng và tiến hành thử nghiệm hệ thống lọc nước biển.
 
Khi hệ thống nhà vệ sinh tiết kiệm nước sạch được nhân rộng, sẽ góp phần tiết giảm nước sạch mỗi khi mùa khô hạn đến với huyện đảo. Từ thành công của các dự án nâng cao điều kiện sống, Trường Sa đã ngày một rút ngắn khoảng cách với đất liền.
 
Kỳ tới: Gieo mầm tương lai
Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI