ẤM ÁP TRƯỜNG SA (*)

Gieo mầm tương lai

Tin mới

30/01/2011 01:42

Hưởng ứng chương trình thanh niên tình nguyện đến biên giới, hải đảo, nhiều bạn trẻ tìm đến với huyện đảo Trường Sa dạy học

Ngày ngày, huyện đảo Trường Sa vang tiếng ê a trong lớp học. Vượt qua nhiều khó khăn, những giáo viên tình nguyện nơi đảo xa vẫn miệt mài gieo mầm tương lai.
Anh Trương Sứ Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã đảo Song Tử Tây kiêm thêm nghề dạy trẻ
 
Tình nguyện đảo xa

Hưởng ứng chương trình thanh niên tình nguyện đến biên giới, hải đảo do Tỉnh đoàn tỉnh Khánh Hòa phát động, đã có nhiều thanh niên tình nguyện đến với huyện đảo Trường Sa làm công việc “gõ đầu trẻ”.

Với mong muốn góp một phần sức trẻ giúp đỡ những người dân đang sinh sống tại đảo xa, chàng trai Trương Sứ Long (quê huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) tình nguyện ra xã đảo Song Tử Tây - cực Bắc của quần đảo Trường Sa - làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã kiêm thêm nghề giáo viên. Vào lớp học do thầy Long chủ nhiệm, chúng tôi có cảm giác gần gũi, thân quen như đang ở đất liền.
 
Trong lớp học khang trang, rộng chừng 50 m2, thầy Long miệt mài chỉ dạy cho từng em học sinh các phép toán, tập đọc, tập viết. Khác với ở đất liền, lớp học ở Trường Sa ghép nhiều trình độ khác nhau và người thầy phải vừa kèm học sinh lớp 2, lớp 3 học toán vừa phải dạy học sinh lớp 1 ê a tập đọc.

Thầy Long chia sẻ: “Ra đảo công tác, tôi không nghĩ mình sẽ trở thành giáo viên. Khi tới đảo, thấy nơi đây thiếu giáo viên nên tôi tình nguyện kiêm thêm nghề “gõ đầu trẻ”. Làm riết rồi cũng quen, giờ tôi thấy mình có ích cho xã hội, nhất là cho con em nơi đảo xa”.

Cùng suy nghĩ như thầy Long, thầy Cao Văn Giáp, phụ trách lớp 3 và 4 ở xã đảo Sinh Tồn, bộc bạch: “Do học ngành khác nên chuyên môn sư phạm của tôi còn hạn chế. Tôi phải gần gũi với học trò để nắm bắt tính cách, tâm lý nhằm truyền thụ kiến thức được dễ hiểu và thuận lợi hơn”.

Sự nỗ lực của những giáo viên tình nguyện ở huyện đảo Trường Sa đã không uổng công khi 100% học sinh đều khá và giỏi. Điển hình là trường hợp em Lê Thị Tường Quyên, học sinh lớp 3 ở đảo Sinh Tồn. Khi ở đất liền, Quyên là học sinh yếu nhưng khi ra đảo được kèm cặp một thầy, một trò, em đã có tiến bộ vượt bậc. Trở lại đất liền theo học tiếp lớp 5, Quyên đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Thầy Giáp tâm sự: “Niềm vui ngoài sức tưởng tượng là hầu hết các em khi rời đảo về đất liền vẫn theo kịp các bạn ở các môn học chính là toán, tiếng Việt. Đặc biệt, em Hồ Văn Hậu, lớp 5, khi về đất liền còn đạt học sinh giỏi”.
Thầy Hồ Bảo Ân đang dạy các em học sinh ở xã đảo Sinh Tồn
 
Mong trò bớt thiệt thòi
Chủ tịch UBND xã Sinh Tồn, ông Dương Đức Hân, cho biết nhờ có các thầy, cô giáo trẻ tình nguyện mà trẻ em ở Trường Sa được học hành đến nơi đến chốn. Thầy Hồ Bảo Ân (quê huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) nhiều năm dạy học ở đảo Sinh Tồn đã tạm biệt người vợ trẻ chỉ một tuần sau ngày cưới để ra đảo tiếp tục công việc. Hơn 2 năm nay, thầy Ân chưa về thăm vợ nhưng nụ cười của chàng trai đất biển vẫn luôn nở trên môi. Để bớt nhớ thương người vợ trẻ, thầy Ân vẫn đều đặn gọi điện thoại về nhà. Ở đất liền, chị Nguyễn Thị Kim Loan, vợ thầy Ân, nén nỗi nhớ mong để động viên chồng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khi được hỏi về nguyện vọng để đời sống cá nhân và gia đình được cải thiện hơn, thầy Ân không mong gì cho mình mà chỉ đề nghị ngành GD-ĐT và những nhà  hảo tâm giúp đỡ mua sắm thêm nhiều mô hình học tập, giáo cụ trực quan để học sinh dễ tiếp nhận kiến thức hơn. Bên cạnh đó, cần có thêm nhiều truyện tranh để bồi dưỡng kiến thức và bồi đắp trí tưởng tượng cho các em học sinh. Thầy Ân bộc bạch: “Tôi và một số đồng nghiệp rất mong được dự các lớp tập huấn kiến thức, cập nhật chương trình giảng dạy mới”.

Trong bữa cơm chia tay chúng tôi, các thầy Kim Thanh Hoa, Hồ Bảo Ân, Cao Văn Giáp, Mai Thành Tiến... ở đảo Sinh Tồn cho biết khi mới ra trường, họ vẫn còn nhiều điều bỡ ngỡ nhưng ở đảo nhiều năm, tất cả đã trở nên cứng cáp và có thêm kinh nghiệm sống. Thầy Giáp còn khoe từ chỗ không biết bơi, nay anh đã thành một ngư dân “chính hiệu”, cùng tham gia đi biển đánh cá với bà con xã đảo. “Tôi thấy mình đã sáng suốt khi tình nguyện ra Trường Sa. Tôi sẽ cố gắng làm đúng theo lời Bác Hồ dạy “Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên” - thầy Giáp khẳng định.
 
Giữ “lửa ấm” xóm đảo
Thầy giáo Cao Văn Giáp nhiệt tình, hăng say trên bục giảng là vậy nhưng khi chia sẻ với chúng tôi về những đóng góp của mình thì lại rất khiêm tốn. Thầy Giáp nói: “Chúng tôi như 3 trong 1, ngoài việc làm thầy, còn là cán bộ xã và là “chị Thanh Tâm”.
 
Ngoài giờ lên lớp và bảo đảm công việc của xã, bồi đắp thêm mối quan hệ khăng khít quân dân, thầy Giáp và các đồng nghiệp còn làm công tác hòa giải đối với những mâu thuẫn nhỏ giữa các hộ dân hay chuyện “xô bát, đụng đũa” ở mỗi mái ấm thi thoảng vẫn xảy ra. Thầy giáo, phụ huynh và học sinh ngoài đảo xa đã coi nhau như người thân trong nhà, cùng chia sẻ buồn, vui và tăng gia sản xuất. Chị Phan Thị Kim Anh, một hộ dân ở đảo Sinh Tồn, cho biết nhờ có các thầy mà người dân biết được nhiều điều, các cháu được học chữ và giữ được “lửa ấm” nơi xóm đảo.

Kỳ tới: Công dân nhí ở Trường Sa
Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI