UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Văn Lợi, cán bộ chính sách xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, do đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trục triệu đồng của những người được hưởng chế độ 67 (nay là Nghị định 136/2013/NĐ-CP) của Chính Phủ.

Bà Vi Thị Việt, người được hưởng chế độ trợ cấp xã hội 5 năm qua nhưng cán bộ chính sách xã đã "ăn chặn". Khi sự việc bại lộ, vị cán bộ này mang tiền đến trả cho bà và mong được thông cảm

Từ phản ánh của bà Lục Thị Quyền (SN 1948, ngụ thôn Quẻ, xã Xuân Lộc), phản ánh mình được nhà nước chi trả tiền trợ cấp xã hội nhưng không được nhận. Ngày 6-4, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thường Xuân đã về UBND xã Xuân Lộc để tiến hành xác minh nội dung phản ánh về việc cán bộ chính sách xã không chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng cho những người hướng chế độ trợ cấp xã hội.

Theo đó, qua kiểm tra, hồ sơ của bà Quyền vẫn có chữ ký nhận tiền, nhưng kể từ tháng 4-2011 đến tháng 3-2016, bà Quyền không nhận được số tiền trợ cấp là 17 triệu đồng. Trước sự việc trên, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu UBND xã này chỉ đạo ông Lợi nộp lại số tiền trên vào ngân sách, UBND xã có trách nhiệm giải thích và chi trả lại số tiền ông Lợi đã “ăn chặn” cho bà Quyền.

Sau sự việc trên, ông Lợi cũng đã mang hơn 12 triệu đồng đến trả cho bà Vi Thị Việt (SN 1940, ngụ thôn Pà Cầu), người được hưởng chế độ 67 từ nhiều năm qua nhưng ông Lợi chiếm dụng không chi trả cho bà Việt. “Sau khi có đoàn cán bộ huyện về, tôi mới được biết mình có tên trong danh sách nhận tiền, cách đây 1 tuần anh Lợi đã mang số tiền hơn 12 triệu đồng đến trả và nói mong gia đình thông cảm, bỏ qua cho anh ấy do anh ấy sơ suất” - bà Việt cho biết.

Được biết, thôn Pà Cầu có khoảng gần 40 người hưởng trợ cấp xã hội, trong đó trường hợp em Vi Thị Hiếm (SN 2000) trong danh sách thì được hưởng nhưng trên thực tế chưa nhận được đồng nào. Trong danh dách nhận tiền có bà Hoàng Thị Thay (SN 1933) nhưng thôn này không có người này. Còn tại thôn Chiềng có bà Hoàng Thị Thay (SN 1935) đã chết năm 2015 nhưng vẫn đang được hưởng trợ cấp đều đều.

Tường trình về sự việc trên, ông Lê Văn Lợi cho biết thời điểm năm 2013, 2014 do bố bị ốm nên ông Lợi xin nghỉ đi chăm bố suốt. Năm 2014, 2015 thì lại đi học nên đến tháng, quý mới làm bảng lương, do máy ở cơ quan đông anh em sử dụng nên trong lúc làm bảng lương cũng có sự sai sót. “Do tôi không để ý, tôi không cố tình lấy làm chi cả, vì một tháng chỉ có 180.000 đồng/suất thôi. Sau khi biết sai sót tôi cũng xuống các gia đình xin lỗi và hoàn trả lại số tiền” - ông Lợi phân trần.

Ông Cầm Bá Lưu, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc, cho biết sau khi phát hiện sự việc, xã đã yêu cầu ông Lợi bàn giao lại công việc. "Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn xã, sau đó mới có hướng xử lý vị cán bộ chính sách này. Ông Lợi là cán bộ hợp đồng nên chắc chắn địa phương sẽ chấm dứt hợp đồng với ông Lợi” - ông Lưu khẳng định.

Trước đó, vào tháng 6-2014, cũng tại huyện Thường Xuân, 5 cán bộ xã Xuân Cẩm đã bị cơ quan công an khởi tố do “ăn chặn” tiền của người nghèo. Theo đó, ông Hà Thanh Khang (nguyên chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm), ông Vi Văn Sơn (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã) và ông Lương Văn Phương (cán bộ kế toán ngân sách xã) bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; ông Cầm Bá Công (cán bộ Chính sách xã không chuyên trách) bị khởi tố về tội “tham ô tài sản” và ông Nguyễn Anh Tuấn (cán bộ hợp đồng lĩnh vực kế toán - xây dựng) bị khởi tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Cả 5 cán bộ xã Xuân Cẩm đã “ăn chặn” số tiền 102 triệu đồng, được nhà nước hỗ trợ cho 8 hộ dân trên địa bàn xây nhà theo Chương trình 167 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây nhà nhằm xóa nhà tranh tre, nứa lá.

Tin-ảnh: Tuấn Minh