Bà Nguyễn Thị Thu Hà trình bày trước tòa

Bà Nguyễn Thị Thu Hà trình bày trước tòa

Sáng nay 23-7, sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên án vụ án “Giết người và cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang). Theo đó, tòa tuyên án bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 tù giam.

Sự xuất hiện bất ngờ, nhân chứng mới - bà Nguyễn Thị Thu Hà - người không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án đã bất ngờ có đơn kiến nghị tòa án hoãn thời gian chi trả 7,2 tỉ đồng tiền bồi thường 10 năm tù oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Trước tòa, bà Hà đã đưa ra 14 căn cứ và 8 luận điểm tố ông Chấn mới là hung thủ thực sự và có hành vi chạy án, còn bị cáo Lý Nguyễn Chung vô tội.

Khi được luật sư hỏi: “Có người nào xúi giục bà làm việc này không?”, nhân chứng Hà khẳng định: "Tôi năm nay đã ngoài 50 rồi tôi không phải là trẻ con, để mà người này, người nọ xui, giật dây". Tuy nhiên, những căn cứ của bà Hà đều bị đại diện Viện kiểm sát và Chủ tọa phiên tòa bác bỏ vì không có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhân chứng Hà vào phút “chót” với những thông tin bà khai trước tòa cũng gây lên dư luận trái chiều. Nhiều người đồng tình bà Hà với việc là tư cách công dân thông báo thông tin cho cơ quan chức năng, điều tra mà thôi. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng bà Hà đứng ra vì mục đích khác cần xử lý nghiêm.

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho rằng việc HĐXX bác bỏ việc bà Hà làm nhân chứng là hoàn toàn chính xác, bởi lời khai cách thời điểm xảy ra vụ án đã quá lâu, không có căn cứ gì để căn cứ xác minh và không đáng tin cậy.

“Đặc biệt hành vi quả quyết, khẳng định ông Chấn giết chị Hoan có thể gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể là để lại hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, ví dụ như: Gây thất thiệt cho cơ quan điều tra, cho ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình ông Chấn…”

Theo luật sư Hòe, cần xác định bà Hà biết rõ lời khai sai sự thật hay không? và động cơ là gì? mục đích của việc cung cấp thông tin?... Nếu bà Hà nói không có căn cứ, không đúng sự thật, dựng chuyện thì rõ ràng là cần truy cứu trách nhiệm khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật. Có thể áp dụng vào điều 122 Bộ luật hình sự để xử lý điều này.

Tuy nhiên, luật sư Hòe cũng cho rằng trong trường hợp bà Hà chỉ xác định được thông tin liên quan đến vụ án mà bà được biết và đưa ra căn cứ theo lập luận, suy nghĩ của mình thì không đủ cơ sở để xử lý bà Hà.

Theo vị luật sư này, HĐXX cần xem xét các chứng cứ khác trong vụ án, xâu chuỗi trên cơ sở nghiên cứu một cách tổng hợp, khách quan, toàn diện và đầy đủ tất cả tình tiết của vụ án. Việc đưa ra các bằng chứng không có cơ sở, không tin cậy cũng không làm thay đổi được bản chất vụ án.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng