Sáng 30-8, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị quán triệt chủ trương xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 138 dự án rùa với diện tích 9.451 ha và 32 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai thực hiện.

Trong 138 dự án rùa có 45 dự án chậm triển khai thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư.


Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thông tin tỉnh đã thu hút được 299 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 27 tỷ USD và 443 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 240 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện của các dư án đầu tư trên địa bàn tỉnh chỉ đạt ở mức 43%. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt là với người dân trong vùng quy hoạch dự án.

Ông Trình cũng nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh là luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động. Đồng thời, cũng kiên quyết thu hồi dự án cố tình kéo dài không triển khai, hoặc thiếu năng lực để triển khai dự án.


Các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án

Các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án do một số chủ đầu tư được giao nhiều dự án nhưng không có năng lực tài chính, chủ yếu xin dự án để chuyển nhượng dự án; Việc thẩm định các dự án đầu tư có tính khả thi, sàng lọc các nhà đầu tư có năng lực thực sự còn hạn chế, do việc thẩm tra năng lực tài chính chủ yếu căn cứ vào hồ sơ, tài liệu do nhà đầu tư cung cấp và thiếu sự thẩm tra, xác minh trên thực tế; Thủ tục hành chính trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian qua chưa đúng tiến độ đã đề ra. Nguyên nhân khách quan là do chính sách bồi thường hỗ trợ thay đổi trong từng thời kỳ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Đối với 139 dự án chậm triển khai, trong đó các dự án trong khu công nghiệp gồm 22 dự án, trong đó có 9 dự án hạ tầng và 13 dự án thứ cấp; Các dự án thuộc lĩnh vực nhà ở gồm 38 dự án, trong đó 4 dự án khu đô thị và 34 dự án nhà ở; Các dự án còn lại bên ngoài các khu công nghiệp gồm 78 dự án đầu tư và 32 dự án văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong đó TP Vũng Tàu có 19 dự án, TP Bà Rịa có 3 dự án và 3 chủ trương đầu tư, huyện Tân Thành có 16 dự án, huyện Long Điền có 3 dự án và 4 chủ trương đầu tư, huyện Đất Đỏ có 10 dự án và 12 chủ trương đầu tư, huyện Xuyên Mộc có 27 dự án và 13 chủ trương đầu tư; riêng huyện Côn Đảo, UBND tỉnh sẽ tổ chức xử lý việc chậm triển khai thực hiện của dự án cũng như định hướng thu hút đầu tư sắp tới tại một buổi làm việc riêng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang