Ngày 19-7, ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) - đã trả lời chính thức với báo chí về thông tin bản tin trên Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng bị chèn sóng, phát tiếng Trung Quốc.

Đoàn kiểm tra của Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng kiểm tra cụm loa bị nhiễu sóng Ảnh: QUANG QUÝ
Đoàn kiểm tra của Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng kiểm tra cụm loa bị nhiễu sóng Ảnh: QUANG QUÝ

Trước đó, ngày 18-7, trên Group Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp, người dùng có tài khoản Jimno Song Ngọc đã đăng thông tin “Đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn phát sóng thì đều bị phát qua tiếng Trung Quốc”. Từ thông tin này, một số báo đã trích dẫn, đăng lại. Chiều cùng ngày, Sở TT-TT TP Đà Nẵng, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III và UBND quận Ngũ Hành Sơn đã xác minh, làm rõ sự việc.

Cơ quan chức năng cũng đã làm việc với chủ tài khoản Facebook tên Oanh ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn vì trang này đã đăng thông tin vụ chèn sóng trên. Bà Oanh cho biết vào khoảng 14 giờ ngày 17-7, bà có nghe trên đài phát thanh của phường có phát tiếng Trung Quốc khoảng vài phút. Thế nhưng, theo các hộ dân sống ở khu vực này và cạnh nhà bà Oanh thì loa phát thanh của phường có thời điểm bị nhiễu, rè nhưng không nghe tiếng Trung Quốc.

Theo báo cáo của Sở TT-TT TP Đà Nẵng, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 78 cụm loa trong các khu dân cư thuộc đài của 4 phường. Hằng ngày, các đài phường tiếp âm và phát sóng của đài truyền thanh quận từ 5 giờ 30 phút - 6 giờ 30 phút; từ 11 giờ - 11 giờ 30 phút; từ 17 giờ - 17 giờ 30 phút. Cụm loa theo phản ánh bị nhiễu sóng và phát tiếng Trung Quốc được đặt tại số nhà 28 Trương Văn Hiến, phường Khuê Mỹ. Đây là 1 trong 14 cụm loa trong khu dân cư thu sóng do đài truyền thanh không dây của phường Khuê Mỹ phát trên tần số 97,5 MHz đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép.

Tại địa điểm đặt cụm loa nói trên, từ 16 giờ - 16 giờ 30 phút ngày 18-7, đoàn kiểm tra đã cho vận hành cụm thu và phát sóng thì loa hoạt động bình thường, không nhiễu. Tuy nhiên, do chỉ có 1 trong số 14 cụm loa gặp hiện tượng nhiễu sóng nên có thể loại trừ khả năng đài truyền thanh bị nhiễu sóng hay “chèn sóng”.

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III cũng cho biết trong thời gian trên, chưa phát hiện có hiện tượng nhiễu sóng tại tần số 97,5 MHz của Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ. Để tránh lặp lại hiện tượng này, đoàn kiểm tra của Sở TT-TT TP Đà Nẵng và Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn lắp đặt bộ mã hóa cho hệ thống đài truyền thanh của quận.

Đài phát thanh ở Thừa Thiên - Huế bị nhiễu sóng

Ông Dương Đặng Nhân, Trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Phú Lộc, cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện và Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế để báo cáo về việc hệ thống loa phát thanh của đài này bị nhiễu sóng. Hiện tượng này xuất hiện trong khoảng 1 tháng nhưng rõ nhất vào khoảng 1 tuần gần đây. “Lúc đầu chỉ nghe tiếng “rồ rồ”, chúng tôi cứ tưởng thiết bị bị hỏng nên mang đi sửa nhưng không hết. Khoảng 1 tuần trở lại đây thì tiếng Trung Quốc chèn vào rất rõ” - ông Nhân nói.

Ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết qua kiểm tra một số đài địa phương ven biển khác thì cơ quan này chưa nghe phản ánh về tình trạng trên.

Q.Nhật

Nguyễn Quyết