Ngày 17-8, Đại tá Trần Thanh Nhơn,Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng cho biết việc Công ty Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chôn rác thải trong khuôn viên của công ty không liên quan đến rác thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Chất thải được chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty Ánh Dương
Chất thải được chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty Ánh Dương

Lý giải việc một số bao chất thải được chôn lấp trong Công ty DVMT Ánh Dương có bao bì bên ngoài in chữ Formosa, đại tá Nhơn cho hay đây là số bao bì của Công ty Apple Film đóng tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Công ty Apple Film mua hạt nhựa của Công ty Formosa để tinh chế, sau khi bao bì đựng hạt nhựa thải loại, Công ty Ánh Dương đã thu mua lại để đựng rác thải. Ngoài ra, số rác thải mà cơ quan chức năng phát hiện Công ty Ánh Dương lén chôn dưới đất, trong khu phân xưởng của Công ty cũng không có liên quan với phía Formosa Hà Tĩnh. Đại tá Nhơn cũng khẳng định toàn bộ số chất thải được chôn lấp trái phép kia hoàn toàn không liên quan đến Formosa Hà Tĩnh.

Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty DVMT Ánh Dương cho hay số chất thải trên là do công ty thu gom từ bùn đất dưới hồ lắng bể xử lý nước thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội tại Đà Nẵng (thuộc Khu công nghiệp Hòa Khánh).

"Toàn bộ số rác thải được chôn lấp này đều có giấy chứng nhận nằm trong giới hạn cho phép, không vượt ngưỡng chất thải nguy hại" - Bà Uyên nói. Đồng thời, bà Uyên thừa nhận rằng công ty bà đã sai khi đã chôn lấp số chất thải này vì trên thực tế công ty không được phép chôn lấp khi xử lý số chất thải trên.

Đại tá Nhơn cho biết thêm hiện tại mẫu chất thải trên đang được kiểm nghiệm tại TP HCM và sẽ công bố rộng rãi khi có kết quả cụ thể.

Trước đó, như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vào đầu tháng 8 đến ngay, người dân phường Hòa Khánh Nam đã phát hiện công ty Ánh Dương chở hàng trăm tấn chất thải đến chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty và báo cho cơ quan chức năng. Qua kiểm tra ban đầu, công ty này có chôn chất thải trái phép và trong đó có một số bao bì bên ngoài in chữ Formosa.

B.Vân - Q.Quý