Ông Hồ Xuân Mãn
Ông Hồ Xuân Mãn

Nguồn tin của Báo Người Lao Động từ Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương (Bộ Nội vụ) cho biết cơ quan này đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, khai man lý lịch gây xôn xao dư luận thời gian qua (Báo Người Lao Động đã liên tục phản ánh).

Theo đó, cuối năm 2013, sau khi xác minh đơn thư tố cáo ông Mãn khai gian thành tích, lấy công đồng đội để được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận: Ông Hồ Xuân Mãn đã có khuyết điểm, vi phạm phải được xử lý theo quy định. Ủy ban Kiểm tra trung ương báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét, quyết định xử lý việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ để kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Một lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương cho biết đến nay, Thủ tướng chưa cho ý kiến về việc này. Theo quy trình xử lý vụ việc, sau khi Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Quốc phòng (cơ quan phê duyệt hồ sơ của ông Hồ Xuân Mãn để gửi tới Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân) sẽ phải có văn bản gửi Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương đề nghị xem xét, báo cáo Thủ tướng hủy bỏ danh hiệu đã phong tặng cho ông Mãn.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận nội dung tố cáo của các cựu chiến binh về ông Hồ Xuân Mãn là đúng sự thật. Trong 17 thành tích của ông Hồ Xuân Mãn báo cáo để được xét duyệt nhận danh hiệu trên, chỉ có 2 thành tích đúng, 15 thành tích khai không đúng, khai man hoặc không đủ cơ sở xác định.

Th.Kha