Xe gắn biển xanh hơn 5 tỉ đồng được ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng

Xe gắn biển xanh hơn 5 tỉ đồng được ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị kiểm tra nội dung báo chí nêu về xe biển xanh của ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh với vai trò là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến khoản thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng chưa công bố công khai nhưng vẫn được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng yêu cầu 3 cơ quan trên theo thẩm quyền kiểm tra, làm rõ những nội dung báo nêu, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25-6.


Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: TTXVN

Trả lời báo chí về quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: “Vấn đề này tôi đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ và địa phương phối hợp để rà soát lại. Anh em sẽ rà lại tất cả quy trình, thủ tục xem có đúng hay không. Tôi đã chỉ đạo việc này với các anh em ở Vụ Chính quyền địa phương rồi”.

Trước đó, Văn phòng Trung ương Đảng ngày 9-6 có công văn truyền đạt ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc yêu cầu nhanh chóng kiểm tra, kết luận vụ “xe tư nhân gắn biển số xanh” liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Theo phản ánh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe cá nhân Toyota Lexus 570 mang biển số xanh 95A-0699.

Ngày 13-6, Tỉnh ủy Hậu Giang đã có báo cáo gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Công an về trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe sang gắn biển xanh.

Ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong quy hoạch luân chuyển

Sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chỉ đạo, đến nay các cơ quan trung ương đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những vấn đề liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Điều khiến dư luận quan tâm trong vụ việc trên là việc ông Thanh sau khi lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ khoảng 3 ngàn tỉ đồng, đã liên tiếp được được luân chuyển, giữ nhiều các chức vụ quan trọng của Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang.

Trong vòng 3 năm sau khi rời PVC, ông Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm, luân chuyển qua nhiều chức vụ quan trọng ở Bộ Công Thương: năm 2013, ông Thanh được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Bộ; rồi Vụ trưởng - Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ. Đến tháng 5-2015, ông Thanh luân chuyển và được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Tuy nhiên, theo ông Trần Lưu Hải, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách cán bộ được Bộ Chính trị luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ và Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. “Cán bộ luân chuyển phải nằm trong quy hoạch và phải được Ban Bí thư thông qua. Đối với việc luân chuyển của ông Thanh không thuộc trường hợp này”- ông Hải nói.

Theo ông Hải, việc luân chuyển của ông Trịnh Xuân Thanh là do tỉnh Hậu Giang đề xuất với Bộ Công Thương. “Cái này do thoả thuận giữa Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang” - ông Hải cho biết.

Một cựu cán bộ của Ban Tổ chức Trung ương cho biết sau khi Tổng Bí thư có chỉ đạo thì các cơ quan chức năng cũng phải làm rõ xem việc bổ nhiệm, luân chuyển của ông Trịnh Xuân Thanh có đúng quy trình không.

“Việc Tổng Bí thư yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư thì chắc chắn sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc”- ông Hải nhìn nhận.

Đông Bắc