Ngư dân Sầm Sơn nêu ý kiến, nguyện vọng của mình tại cuộc đối thoại trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến và ngày 7-3
Ngư dân Sầm Sơn nêu ý kiến, nguyện vọng của mình tại cuộc đối thoại trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến và ngày 7-3

Trong báo cáo gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Văn Phòng Chủ tịch nước và nhiều cơ quan Trung ương khác, Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết chủ trương chỉnh trang lại bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương (thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để trở thành một trong những bãi biển đẹp nhất nước, bên cạnh đó chủ trương giải bản tàu thuyền có công suất máy chính dưới 20 CV, đóng mới, mua mới tàu cá khai thác hải sản có công suất từ 30 CV trở lên và di chuyển bến thuyền ra khỏi bãi biển du lịch là hoàn toàn thực hiện theo chủ trương của Trung ương và phù hợp với xu thế tất yếu của phát triển du lịch.

Nhưng do nhận thức pháp luật còn hạn chế, do cuộc sống mưu sinh trước mắt và bị một số kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, kích động nên từ ngày 29-2 đến ngày 6-3, nhiều người dân ở Sầm Sơn đã tụ tập đông người kéo đến các cơ quan cấp tỉnh, thị xã để khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và các hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước.

Để sớm ổn định tình hình, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, sáng ngày 7-3, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, đã trực tiếp đối thoại với dân để lắng nghe ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng của nhân dân. Sau khi lắng nghe, xem xét ý kiến của nhân dân và tình hình cụ thể, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất chỉ đạo, giải quyết vụ việc: Các gia đình chưa đồng thuận với chủ trương, chính sách của tỉnh vẫn khai thác, đánh bắt hải sản và neo đậu như hiện nay. Khi Nhà nước đầu tư xây dựng xong bến mới, đảm bảo về cơ sở hạ tầng thì khuyến khích ngư dân đưa thuyền, bè về neo đậu ở bến mới.

Trong báo cáo cũng nêu rõ khi cải tạo, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương nhà đầu tư chỉ quản lý, kinh doanh dịch vụ trong phạm vi các ki-ốt, nhà tắm tráng nước ngọt đã đầu tư. UBND thị xã Sầm Sơn sẽ quản lý toàn bộ các công trình công cộng như bãi tắm, bãi biển, công viên… Người dân sẽ tiếp tục được đăng ký kinh doanh các dịch vụ.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đối thoại với người dân Sầm Sơn sáng ngày 7-3
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đối thoại với người dân Sầm Sơn sáng ngày 7-3

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong nhiều ngày qua, trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa có hàng trăm người dân ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, kéo tới để mong được gặp lãnh đạo tỉnh này phản đối việc thu hồi đất khu vực neo đậu bến thuyền phía Đông đường Hồ Xuân Hương giao đất cho Tập đoàn FLC xây dựng lại bờ biển khiến người dân bị ảnh hưởng kế sinh nhai.

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra hành loạt các chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị ảnh hưởng, thế nhưng có những người dân Sầm Sơn không đồng tình, bà con chỉ mong muốn chính quyền để lại khoảng 500 m bờ biển để họ có chỗ neo đậu tàu thuyền, không muốn chuyển đi nơi khác.

Sự việc chỉ được giải quyết khi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã trực tiếp gặp gỡ đối thoại trực tiếp với người dân Sầm Sơn.

Tin-ảnh: Tuấn Minh