Chiều 19-8, sau khi đổ bộ khu vực TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, bão số 3 đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hoàn lưu bão đã gây mưa lớn ở nhiều địa phương.

Ít nhất 1 người chết, 3 người bị thương

Tại các tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa, bão đã gây mưa lớn trên diện rộng dù khi đổ bộ có sức gió không mạnh.

Chi cục Đê điều và Phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết do mưa lớn trên thượng nguồn đổ về nên hiện nay, lượng nước sông Mã và sông Bưởi đang lên cao. Toàn tỉnh Thanh Hóa có 41.000 hộ với 176.000 người ở khu vực bãi sông, vùng trũng thấp cần sơ tán khi có lũ.

Theo ghi nhận, mưa lớn khiến tuyến đường 15C - tuyến đường độc đạo nối huyện biên giới Mường Lát với các huyện và trung tâm tỉnh Thanh Hóa - bị sạt lở, đất đá vùi lấp, khiến huyện Mường Lát cô lập hoàn toàn. Để phòng tránh và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, huyện Mường Lát đã triển khai công tác di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao tới nơi an toàn.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đến 16 giờ ngày 19-8, bão số 3 gây mưa to kéo dài trên địa bàn tỉnh, tuy không có thiệt hại về người nhưng đã làm 11 nhà bị sập, 6 nhà bị tốc mái; 22 cột điện và cột viễn thông đổ hoặc nghiêng, 1 trạm biến áp bị đổ khiến nhiều nơi bị mất điện cục bộ. Bên cạnh đó, hơn 50 ha lúa và hoa màu bị ngập lụt; hàng ngàn cây xanh gãy đổ. Do nước sông, suối dâng cao kết hợp cùng mưa lớn kéo dài tạo thành nước lũ, từ trưa đến chiều tối 19-8, huyện Ba Chẽ đã bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Theo báo cáo, chính quyền tỉnh đã phải tổ chức di dời gần 2.000 hộ dân với hơn 4.700 nhân khẩu tới nơi an toàn.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, từ ngày 18 đến chiều 19-8, tổng lượng mưa đo ở các trạm khá cao, như Cầu Giấy 118,2 mm, Mễ Trì 127,3 mm, Xuân Đỉnh 117,4 mm, Ngã Tư Sở 118,8 mm, Hồ Tây 101,5 mm, Hoàn Kiếm 128,4 mm... Do lượng mưa lớn trên diện rộng nên đã gây ngập nhiều tuyến phố trong nội thành; khoảng 100 cây xanh gãy, đổ; ít nhất 3 người bị thương... Công ty Thoát nước Hà Nội đã phải triển khai 100% lực lượng ứng trực với hơn 2.000 cán bộ, nhân viên, cùng 200 phương tiện và thiết bị cơ giới để phục vụ thoát nước.

Do ảnh hưởng cơn bão số 3, suốt từ chiều 18-8 đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa vừa đến mưa to; một số tuyến đường bị sạt lở, ách tắc. Tại huyện Sốp Cộp đã có 1 người chết và 3 nhà dân ở xã Púng Bánh bị lũ cuốn trôi.

Cây xanh ngã đè bẹp một ô tô tại TP Hà Nội chiều 19-8Ảnh: Nguyễn Hưởng

Bảo đảm tính mạng người dân

Để chủ động phòng tránh, ứng phó với mưa lũ sau bão, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, tránh tư tưởng chủ quan, ngày 19-8, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 1494/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc phòng tránh, khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra. Theo đó, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thanh Hóa, Nghệ An bảo đảm thông tin kịp thời đến người dân về tình hình mưa, lũ để nhân dân biết chủ động phòng tránh.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương dừng tất cả các cuộc họp không thực sự cấp bách, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay việc sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất; khu vực ven sông, suối có nguy cơ ngập úng với phương châm triển khai quyết liệt, ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Bố trí lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết để kiểm soát, hướng dẫn giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ chiều 19 đến hết ngày 20-8, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa diện rộng (50-100 mm); riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rất to (100-200 mm). Mực nước trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Đáy, sông Đào sẽ lên nhanh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An...

Nhiều chuyến bay bị hủy

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) cho biết ngày 19-8, tiếp tục hủy 8 chuyến bay nội địa Hà Nội - Điện Biên và TP HCM - Hải Phòng để tránh bão số 3. Bên cạnh đó, các chuyến bay nội địa và quốc tế có lịch khai thác tới sân bay Nội Bài trong khung từ 15 giờ - 21 giờ được đặt trong tình huống có thể phải điều chỉnh giờ hạ cánh sau 21 giờ cùng ngày và có thể ảnh hưởng dây chuyền tới các chuyến bay cất cánh từ Nội Bài. Như vậy, VNA đã hủy tổng cộng 18 chuyến bay do bão số 3. Trong khi đó, Jetstar Pacific hủy 2 chuyến bay giữa TP HCM và Thanh Hóa, cùng với 2 chuyến bay giữa TP HCM và Hải Phòng phải chuyển hướng cất hạ - cánh tại sân bay Nội Bài.

Đề nghị Trung Quốc hỗ trợ ngư dân Việt Nam

Thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 19-8 cho biết những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã liên tục phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn theo dõi sát những diễn biến trên biển để có các biện pháp bảo hộ kịp thời đối với ngư dân. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc đề nghị phối hợp bảo đảm an toàn cho các ngư dân Việt Nam trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, nước này vừa cử trực thăng ra đưa 1 ngư dân trên tàu cá số hiệu ĐNa 90098 TS bị tai nạn lao động về tỉnh Hải Nam - Trung Quốc để chữa trị.

D.Ngọc

NHÓM PHÓNG VIÊN