Gió bão quật đổ một cột đèn điện ở TP Hạ Long (Quảng Ninh)
Gió bão quật đổ một cột đèn điện ở TP Hạ Long (Quảng Ninh)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tối 16-9, tại Quảng Ninh và Hải Phòng đã có mưa rất to, kèm theo gió giật mạnh do bão số 3. Từ chiều tối 16-9, huyện đảo Cô Tô đã có mưa, gió mạnh cấp 7-8. Từ trưa 16-9, đã có mưa vừa tại nhiều địa phương như Vân Đồn, Cẩm Phả, Tiên Yên và TP Hạ Long.

Từ khoảng 18 giờ chiều 16-9, chính quyền đã cấm người đi bộ, xe thô sơ và xe máy qua cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long). Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý cầu phà Quảng Ninh bố trí ô tô chở người và phương tiện thô sơ, xe máy qua cầu Bãi Cháy để đảm bảo an toàn.

Đến 21 giờ, tại địa bàn TP Hạ Long có mưa rất to, kèm theo đó là gió lớn, giật mạnh. Các tuyến phố chính ở TP Hạ Long đều vắng vẻ, ít người và phương tiện lưu thông.

Lúc 21 giờ 30 phút, bão đã đổ bộ đất liền, tiến vào các huyện Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu (Quảng Ninh), đi theo hướng Tây Bắc với gió giật cấp 10-11. Hiện chưa có thống kê thiệt hại về người và tài sản. Một số nhà cấp 4 bị tốc mái, nhiều cây xanh đổ gãy.

Hiện tại, các huyện Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô, Quảng Yên, Hải Hà... đều trong tình trạng mất điện và rất khó khăn để liên lạc.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết đến tối 16-9, đã có 8.482 tàu thuyền hoạt động tại ven bờ đã về bến đỗ an toàn; tất cả 249 tàu khai thác thủy sản xa bờ đã vào các khu neo đậu; gần 500 tàu khách du lịch ở các đảo đã về đất liền. Hiện còn 10 khách du lịch bị mắc kẹt tại Cô Tô, Quan Lạn, trong đó có 2 người quốc tịch Pháp.

Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức di chuyển hơn 10.000 người trên lồng bè, nhà yếu, chòi canh thủy sản đến nơi an toàn.

Di dân phòng chống bão tại Quảng Ninh
Di dân phòng chống bão tại Quảng Ninh
Bộ trưởng Cao Đức phát kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh

Bộ trưởng Cao Đức phát kiểm tra công tác di dân tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh

Mới 18 giờ thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã không một bóng người

Mới 18 giờ, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã không một bóng người

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chiều 16-9 đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão tại tuyến đê xung yếu Hà Nam, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Vào 19 giờ cùng ngày, ông Cao Đức Phát cùng đoàn công tác đã tham gia cuộc họp trực tuyến với các địa phương của tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống cơn bão số 3; quyết định lập Sở Chỉ huy tiền phương công tác phòng chống bão số 3 tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh.

Bài - ảnh: Trọng Đức