xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp, thiệt hại không đáng kể

B. Vân - Tr. Thường- H. Dũng- T. Trực

(NLĐO) – Đến rạng sáng ngày 13-9, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi qua TP Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, thiệt hại không đáng kể.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung – Tây Nguyên, hồi 2 giờ ngày 13-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-11. Trong đó tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam), Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) có gió giật mạnh cấp 8.

Cây ngã đổ ở Đà Nẵng (ảnh Hoàng Dũng)
Cây ngã đổ ở Đà Nẵng (ảnh Hoàng Dũng)

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi, bao gồm cả Cù Lao Chàm và huyện đảo Lý Sơn) cấp 7-8, giật cấp 9-11; sóng biển cao 3-4 mét, biển động mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại TP Đà Nẵng đến 8 giờ ngày 13-9, mưa đã tạnh hẳn. Do rạng sáng ngày 13-9 có gió giật mạnh nên nhiều cây xanh trên các tuyến đường ở TP Đà Nẵng bị ngã đổ. Nhiều hàng quán ven đường biển Nguyễn Tất Thành, Võ Nguyên Giáo cũng bị gió giật bay mái tôn. Các hạng mục chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Bãi biển các nước châu Á cũng bị tốc bay lều bạt, tan hoang.


Cây xanh ở TP Đà Nẵng bị ngã đổ

Cây xanh ở TP Đà Nẵng bị ngã đổ

Trong sáng cùng ngày, trời nắng nên ngư dân Đà Nẵng đã chuẩn bị lưới cụ để ra khơi đánh bắt

img
Ngư dân Thanh Khê (Đà Nẵng) chuẩn bị lưới ra khơi (ảnh Hoàng Dũng)
Ngư dân Thanh Khê (Đà Nẵng) chuẩn bị lưới ra khơi (ảnh Hoàng Dũng)

Sáng 13-9, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam trời quang mây tạnh và bắt đầu hửng nắng sau 2 ngày mưa như trút nước. Trước đó, theo người dân địa phương, khoảng hơn 2 giờ 30 phút rạng sáng cùng ngày, trời bắt đầu có gió lớn kéo dài khoảng 25 phút.

Theo ghi nhận của phóng viên, tuy không gây thiệt hại lớn nhưng cơn bão cũng đã khiến hàng chục cây xanh ở TP Tam Kỳ bị bật gốc. Khu vực trung tâm TP Tam Kỳ và một số địa phương bị mất điện. Sáng 13-9, cơ quan chức năng đã huy động lực lượng để khắc phục sự cố.

Ông Lê Ngọc Trung, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, cho biết do mưa lớn kéo dài nên tại địa phương có một số nơi bị ngập cục bộ, một số tuyến đường bị chia cắt. Ban đầu ghi nhận một số tuyến đường bị sạt lở, một diện tích nhỏ lúa của người dân chưa kịp thu hoạch bị ngập úng.

Cây ngã ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam)
Cây ngã ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam)

Tại tỉnh Quảng Ngãi, ghi nhận rạng sáng 13-9 ở các vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7. Tại khu vực TP Quảng Ngãi từ rạng sáng 13-9 chủ yếu mưa to, thỉnh thoảng có đợt gió mạnh nhưng không gây ảnh hưởng nhiều. Tại huyện đảo Lý Sơn, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết từ rạng sáng 13-9 khu vực huyện đảo có gió cấp 6-7, giật cấp 8, chủ yếu trời mưa to. “Hiện tại chúng tôi vẫn chưa có thống kê thiệt hại nhưng với sức gió từ đêm qua đến giờ, nhiều khả năng không gây thiệt hại nghiêm trọng”, bà Hương nói.

Nước sông Trà Khúc dâng cao, người dân phải cõng con em qua đoạn đường bị nước sông ngập. Ảnh: Tử Trực
Nước sông Trà Khúc dâng cao, người dân phải cõng con em qua đoạn đường bị nước sông ngập. Ảnh: Tử Trực

Do ảnh hưởng của bão số 4 nên từ đêm 12-9 rạng sáng 13-9 nhiêu nơi tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa đến mưa rất to. Nhiều nơi như trạm An Chỉ (Quảng Ngãi) lượng mưa đo được 200mm, tại trạm Sông Vệ (Quảng Ngãi) 190mm… Hiện mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi như sông Trà Khúc, sông Vệ… cũng đang ở mức báo động 2. Nhiều nơi người dân phải đi đò qua sông.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 4 khiến chiều 12-9 trong lúc vào tránh bão, 3 tàu cá của ngư dân xã Nghĩa An bị mắc cạn, khiến sóng lớn đánh chìm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo