Chiều 9-6, theo tin từ Cơ quan CSĐT công an TP Đà Nẵng, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Thị Thu Hằng, về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt nữ quái lừa bán đất trên giấy chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh khởi tố bắt tạm giam Hằng

Theo tin cơ quan điều tra, đầu năm 2017, Hằng nắm được thông tin TP Đà Nẵng có chủ trương bố trí khu đất gia đình cho quân nhân vùng 3 Hải quân tại sân bay nước mặn nên nghĩ ra kịch bản lừa bán đất trên giấy nhằm kiếm tiền tỷ. Thực hiện mưu đồ, Hằng lân la kiếm được một tờ bản đồ sơ đồ khu đất photo có thể hiện số lô và kế hoạch tạm giao đất ở cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Vùng 3. Có tấm sơ đồ trong tay, Hằng mạo nhận mình là con cháu của lãnh đạo Vùng 3 và có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP để dễ dàng bán đất "ảo". Theo anh H, một trong những nạn nhân bị Hằng lừa 800 triệu đồng, cho biết cuối tháng 1-2017, Hằng gặp anh và đưa tờ bản đồ đất photo và một bản danh sách bố trí đất cho sĩ quan, quân nhân có số lô, diện tích đất. Hằng giới thiệu được lãnh đạo Vùng 3 giao cho tìm mối bán cả trăm lô đất do nhiều người được cấp nhưng không có nhu cầu ở rồi nhận cọc của anh 800 triệu. Theo hợp đồng đặt cọc, 2 bên sẽ trả tiền đủ và giao nhận đất sau 45 ngày. Nếu bên mua không mua sẽ mất cọc, còn bên bán vi phạm sẽ đền tiền cọc gấp 2 lần. Hết thời gian giao ước hợp đồng, không thấy Hằng làm thủ tục giao đất, nên anh H tìm hỏi thì Hằng nói do phía thành phố còn vướng chút thủ tục nên ráng đợi thêm ít hôm. Trễ hết tháng này qua tháng khác, nên anh H nghi ngờ đi dò hỏi mới vỡ lẽ, Hằng chẳng quen thân gì với ai cả mà chỉ là kẻ lừa đảo có tài múa lưỡi tạo niềm tin mà thôi.

Bắt nữ quái lừa bán đất trên giấy chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Công an đọc lệnh khởi tố bắt tạm giam Hằng

Theo xác minh bước đầu của Phòng CS Kinh tế Đà Nẵng, tính đến chiều ngày 9-6, các trinh sát đã xác định được rất nhiều người bị hại đã mua "đất của Hằng" với tổng cộng 56 lô đất. Số tiền các bị hại đặt cọc cho Hằng cũng lên đến gần 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng, bởi chắc chắn còn vô số người từng bị Hằng đưa vào bẫy nhưng chưa biết thông tin mình bị lừa hoặc biết nhưng chưa tố cáo. Cơ quan CSĐT cũng khuyến cáo, những trường hợp dính vào bẫy lừa của Hằng, cần nên đến liên hệ Phòng CS Kinh tế, 47 Lý Tự Trọng, TP Đà Nẵng để được hỗ trợ, đồng thời làm rõ thêm hành vi của Hằng, đưa ra xử lý trước pháp luật.

Q. Châu