Theo kế hoạch, sáng nay (4-5), những lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ được tàu 608 thuộc Vùng 2 Hải quân phát tận tay các cử tri đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh ở giàn khoan Hải Thạch và ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển này.

Chuyến tàu đặc biệt

Trước đó, sáng 2-5, tàu 624 và tàu 636 của Vùng 2 Hải quân đã chở đoàn công tác đi phục vụ bầu cử sớm cho cử tri đang làm nhiệm vụ, mưu sinh trên các vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Theo tàu 624 đến các nhà giàn phía Bắc của Vùng 2 Hải quân, đại tá Lê Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Vùng 2 Hải quân, cho biết: “Đây là chuyến hải trình đặc biệt, làm nhiệm vụ đặc biệt. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cũng xác định nhiệm vụ lần này là đặc biệt quan trọng của đơn vị”.

Theo đại tá Việt, do lực lượng cử tri đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển rộng nên Vùng 2 Hải quân tổ chức 2 tàu đi bầu cử sớm. “Mặc dù thời tiết hiện rất khắc nghiệt, nắng nóng, gặp nhiều khó khăn song chúng tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” - đại tá Việt bày tỏ.

Ngay sau khi đến nơi, dự kiến vào sáng nay (4-5), tàu 624 sẽ neo đậu, hạ xuồng vào nhà giàn và tiến hành bầu cử sớm. “Mọi khâu chuẩn bị đều chu đáo. Chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các nhà giàn DK1 và ngư dân rất phấn khởi. Có tất cả 47 điểm bầu cử. Điểm bầu cử đầu tiên là Nhà giàn DK1/16, sau đó là các nhà giàn, tàu trực tại vùng biển DK1 và 2 giàn khoan Thiên Ưng, Tê Giác Trắng ở vùng biển DK2” - đại tá Việt thông tin.

Các cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân nhận hòm phiếu bầu cử từ ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (hàng trước, bên trái), để phục vụ bầu cử sớm trên biển
Các cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân nhận hòm phiếu bầu cử từ ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (hàng trước, bên trái), để phục vụ bầu cử sớm trên biển

Trong khi đó, theo kế hoạch, sáng 4-5, 60 cử tri của tàu 608 đang trực ở giàn khoan Hải Thạch và cán bộ, chiến sĩ đi trên tàu 636 sẽ thực hiện bầu cử. Với cử tri là ngư dân đang đánh bắt trên biển, tổ bầu cử sẽ tổ chức hạ xuồng, đem thùng phiếu phụ đến tận nơi để bà con bỏ phiếu.

Trung tá Trần Sĩ Hoành - Chính trị viên Trạm 61 Phòng Kỹ thuật Vùng 2 Hải quân, phụ trách tổ công tác bầu cử trên hướng các nhà giàn phía Nam - xúc động: “Những lá phiếu đầu tiên của 60 cử tri ở giàn khoan Hải Thạch và cán bộ, chiến sĩ tàu 636 là những lá phiếu của tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc; thể hiện trách nhiệm lớn lao đối với đất nước và dân tộc”.

Để bảo đảm an ninh, an toàn trong suốt quá trình bầu cử, tàu 624 và 636 đã lập tổ an ninh bảo vệ thùng phiếu, ghi nhật ký quá trình diễn ra bầu cử. Ngay sau khi hoàn tất bầu cử, toàn bộ hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ sẽ được niêm phong cẩn mật, chuyển về đất liền bàn giao cho Lữ đoàn 171. Đúng ngày 22-5, hòm phiếu chính thức bàn giao cho địa phương.

Kỳ vọng từ tuyến đầu Tổ quốc

Cũng như đất liền, đông đảo cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển đang dấy lên phong trào thi đua mừng ngày hội lớn của đất nước. Tất cả đều kỳ vọng những người trúng cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp thực sự tiêu biểu về trình độ, năng lực, đạo đức, lối sống, bản lĩnh chính trị, dám nghĩ, dám làm...

Đại úy Cao Đức Vũ - Chính trị viên tàu 624, người chịu trách nhiệm tuyên truyền bầu cử sớm trên biển - cho rằng ngoài việc chở đoàn công tác, cán bộ và chiến sĩ của tàu còn coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt. “Cán bộ, chiến sĩ toàn tàu đã quán triệt sâu sắc Luật Tổ chức bầu cử. Chúng tôi sẽ sáng suốt lựa chọn ĐB đủ đức, đủ tài vào bộ máy của nhà nước, lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra” - đại úy Vũ nhấn mạnh.

Lần đầu tiên thể hiện quyền bầu cử của mình trên biển, đại úy Ngô Văn Biên, tàu 636, rất phấn chấn. Anh bày tỏ: “Lớp trẻ chúng tôi luôn kỳ vọng vào những người trúng cử có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong việc giám sát thực hiện chính sách xã hội; quan tâm đến đời sống, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tôi tự hào vì ở biển xa vẫn được thực hiện quyền công dân của mình”.

Trong khi đó, trung tá Hoàng Minh Khoa, Chính trị viên Nhà giàn DK1/14, nhìn nhận: “Cuộc bầu cử lần này không chỉ thể hiện trách nhiệm của cử tri khi bầu ra người có đức, có tài cho đất nước mà còn thể hiện tình yêu biển đảo Tổ quốc, trách nhiệm với đất nước trong công cuộc đổi mới”.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn

Đó là quyết tâm cao nhất từ các nhà giàn DK1 và trạm radar 590 Côn Đảo (thuộc Vùng 2 Hải quân) trong những ngày diễn ra bầu cử. Từ nhà giàn DK1/16, trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng, quyết tâm: “Cán bộ, chiến sĩ sẽ tăng cường quan sát mặt biển, phát hiện mục tiêu từ xa, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, nhà giàn trong mọi tình huống, bảo đảm cho cuộc bầu cử thành công”.

Nằm ở bãi cạn Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Nhà giàn DK1/10 được coi là ở “chân trời Tổ quốc”. Trung tá Nguyễn Xuân Hoạt, Chính trị viên Nhà giàn DK1/10, khẳng định: “Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ, xử lý tốt đối sách trên biển, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công tác bầu cử”.

Bài và ảnh: Mai Thắng